Sản phụ trải nylon sinh con bên vệ đường
(PLO)- Sản phụ Phoải đã vỡ ối khi đang trên đường ra bệnh viện huyện nên đã phải sinh con ngay bên vệ đường với sự trợ giúp của một số người.

Ngày 18-10, lãnh đạo UBND xã Bảo Nam (huyện miền núi Kỳ Sơn, Nghệ An) cho biết chị Mong Thị Phoải (dân tộc Khơ mú, trú xã Bảo Nam) đã sinh hạ an toàn một bé trai bên vệ đường.

Sản phụ trải nylon sinh con bên vệ đường - ảnh 1
Chiếc xe taxi Lạc Hồng dừng lại che chắn cho sản phụ sinh con bên đường. 

Sáng cùng này, chị Phoải trở dạ, người thân đã gọi xe taxi chở chị ra Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn để chờ sinh con. Tuy nhiên, trên đường đi, chị trở sinh, có dấu hiệu vỡ ối nên đã bảo xe taxi dừng lại rồi trải nylon bên vệ đường để sinh con.

Người dân đi đường đã chạy xe máy đến Trạm Y tế xã Hữu Lập (huyện Kỳ Sơn) gọi y sĩ tới đỡ đẻ cho chị Phoải. Tài xế xe taxi cũng đỗ xe bên đường để che chắn cho chị Phoải sinh con.

Y sĩ Lương Thị Nhung cùng một đồng nghiệp ở Trạm Y tế xã Hữu Lập đã nhanh chóng có mặt để giúp đỡ đẻ cho sản phụ. May mắn, chị Phoải đã sinh hạ an toàn một bé trai nặng 3,2 kg.

Sản phụ trải nylon sinh con bên vệ đường - ảnh 2
Y sĩ Lương Thị Nhung đã đỡ đẻ thành công và đứa trẻ chào đời bên đường. 

Sau khi được y sĩ Nhung cắt, buộc dây rốn cho bé và làm các thủ tục cần thiết, chị Phoải cùng con đã lên xe taxi đến Trạm Y tế xã Hữu Lập để được chăm sóc sức khỏe.

Trước đó, vào ngày 8-10, cũng tại Nghệ An, anh Lương Văn Xiêng (25 tuổi, trú bản Xói Voi, xã biên giới Nhôn Mai, huyện Tương Dương, Nghệ An) chở vợ là chị Moong Thị Hiền ra Trung tâm Y tế huyện Quế Phong (Nghệ An) để sinh con. Tuy nhiên, trên đường đi vợ vỡ ối, sinh con bên đường, anh Xiêng đã đỡ đẻ cho vợ thành công rồi đặt con trai tên Đường. 

B.SANG