Sẽ xử lý những kẻ gây rối ở Trại giam Xuân Lộc
Tùy mức độ có thể xử lý hình sự hoặc kỷ luật theo Luật Thi hành án hình sự.

Ngày 30-6, một số phạm nhân đang thụ án ở Trại giam Xuân Lộc (Z30A) đã đập phá, gây rối và khống chế Đại tá Hồ Phi Thắng, giám thị Trại giam Xuân Lộc, đưa ra yêu sách. PV có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Hồ Thanh Đình,Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp (Tổng cục VIII). Thiếu tướng Đình cho biết:

Sự việc xảy ra ở phân trại số 1, Trại giam Xuân Lộc vào khoảng 8 giờ ngày 30-6. Đến 9 giờ 45, chúng tôi nhận được báo cáo của giám thị trại giam. Ngay lập tức, chúng tôi đã chỉ đạo cho giám thị dùng mọi biện pháp để giáo dục, thuyết phục số phạm nhân quá khích cố tình gây rối. Sau đó, Ban Giám thị trại đã triển khai mọi lực lượng để giữ vững tình hình, đồng thời cử cán bộ vào để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của từng phạm nhân.

. Vậy thông tin Đại tá Hồ Phi Thắng, giám thị Trại giam Xuân Lộc, bị các đối tượng quá khích khống chế thì sao, thưa Thiếu tướng?

+ Sau khi một số cán bộ vào để vận động, nắm tình hình thì bất ngờ, một số phạm nhân quá khích đuổi cán bộ không cho tiếp xúc, đồng thời yêu cầu một mình giám thị Hồ Phi Thắng ở lại đối thoại với phạm nhân. Trước tình hình đó, anh Thắng đã chủ động ở lại, dùng mọi biện pháp thuyết phục. Đối với những yêu cầu nào của phạm nhân hợp lý và có thể giải quyết thì giải quyết ngay. Chính vì vậy phạm nhân cũng dần ổn định trở lại.

Thiếu tướng Hồ Thanh Đình (trái) và Đại tá Hồ Phi Thắng trao đổi với phóng viên. Ảnh: DUY ĐÔNG

Phân trại 1, nơi các phạm nhân gây rối. Ảnh: DUY ĐÔNG

. Trong khi đại tá giám thị bị khống chế, Tổng cục đã chỉ đạo xử lý như thế nào?

+ Chúng tôi đã chỉ đạo lực lượng tại chỗ và chuẩn bị thêm lực lượng dự phòng ở các trại xung quanh để nếu có tình hình phức tạp thì sẽ điều động đến để giải quyết. Đến trưa thì mọi việc đã được giải quyết ổn thỏa.

. Những đối tượng nào tham gia gây rối, thưa Thiếu tướng?

+ Trước mắt xác định những đối tượng này gồm những thành phần có nhiều tiền án, đi tù 5, 6 lần và có mức án cao, quá trình cải tạo kém ở các trại khác chuyển đến. Do họ không chịu cải tạo nên họ có tính chống phá và họ cũng biết sự chống phá này là vi phạm kỷ luật nhưng họ xem thường.

. Quan điểm xử lý vụ việc này như thế nào, thưa Thiếu tướng?

+ Chúng tôi sẽ sàng lọc nhóm đối tượng này và sẽ xử lý theo luật và nội quy. Các đối tượng quá khích, chúng tôi sẽ xử lý theo luật, số đối tượng bị lôi kéo tham gia hô hào, phá phách ở mức vi phạm nội quy thì chúng tôi xẽ xử lý kỷ luật như cảnh cáo hoặc cùm chân với thời gian theo luật thi hành án.

. Một số trang thông tin cho rằng đây là một vụ bạo loạn của phạm nhân, ông đánh giá thế nào về thông tin trên?

+ Chúng ta phải khẳng định rằng bạo loạn tức là bạo loạn vũ trang, là có dùng vũ lực, phải cướp súng và phải dùng một lực lượng để đánh trả thì mới nói là bạo loạn. Ở đây chỉ là gây rối trật tự của số phạm nhân quá khích.

. Xin cảm ơn Thiếu tướng.

 

Vì sao phạm nhân có điện thoại để gọi ra ngoài?

Ngay khi sự việc diễn ra, phạm nhân Nguyễn Ngọc Cường đã dùng điện thoại liên lạc ra bên ngoài và hô hào, kích động.

Về việc vì sao phạm nhân tuồn được điện thoại vào khu vực giam giữ, Thiếu tướng Đình cho biết: Chúng tôi đã phát hiện ra cách thức mà các đối tượng này giấu điện thoại đưa vào khu vực giam giữ, qua mặt cán bộ quản giáo. Khi vào trại, các đối tượng này lấy ra dùng, sau đó cũng có cách cất giấu tránh bị cán bộ quản giáo phát hiện.

_________________________________________

Củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án

Ngày 1-7, Đại tá Hồ Phi Thắng, giám thị trại giam Xuân Lộc, cho biết cơ quan điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án gây rối trật tự, phá hủy tài sản tại Trại giam Xuân Lộc. Bước đầu đã xác định các phạm nhân Phạm Văn Trí (có bốn tiền án, bị phạt 14 năm tù về tội lừa đảo), phạm nhân Phạm Ngọc Hường (bị phạt 14 năm tù về tội cướp tài sản) và Nguyễn Văn Tân (có một tiền án, bị phạt chín năm tù về tội cướp giật tài sản)… đã dùng đá ném vào cán bộ quản giáo, gây mất an ninh trật tự. Khi các cán bộ quản giáo đến xử lý thì Nguyễn Văn Tân dùng đá và dùi tự chế tấn công khiến trung úy Nguyễn Văn Tuấn bị thương…

Trung tướng Cao Ngọc Oánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án và hỗ trợ Tư pháp (Tổng cục 8, Bộ Công an), cho biết các phạm nhân cầm đầu vụ gây rối trên đều là lưu manh chuyên nghiệp, không có quyết tâm cải tạo, thường xuyên vi phạm nội quy, kỷ luật của trại giam.

DUY ĐÔNG