Sáng 14-12, TS Lê Cảnh Nhạc, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), cho Pháp Luật TP.HCM biết thông tin trên bên lề hội thảo “Báo chí với chính sách dân số và phát triển trong thời kỳ mới theo định hướng của Đảng”.

Theo TS Nhạc, mức sinh ở TP.HCM thấp còn có nguy cơ rút ngắn cơ cấu vàng dân số từ 30 năm xuống còn 20 năm, đồng thời gia tăng tốc độ già hóa dân số. “Người cao tuổi càng tăng thì TP.HCM đầu tư lĩnh vực an sinh xã hội càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của nhóm người này” - TS Nhạc cho biết.

TP.HCM đối mặt thiếu hụt nguồn lực lao động - ảnh 1

Có thể giảm học phí cho con thứ hai để khuyến khích mỗi cặp vợ chồng sinh đủ hai con. Ảnh: TRẦN NGỌC

TS Nhạc cho biết thêm nếu thực trạng mức sinh quá thấp ở TP.HCM kéo dài thì sau này khó vực dậy về mức sinh bình thường. Do vậy, hiện giờ TP.HCM cố gắng vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ hai con.

“Vận động, tuyên truyền sao cho các cặp vợ chồng xác định được sinh đẻ không phải riêng cho gia đình mình mà còn vì lợi ích của quốc gia, vì sự phát triển của TP.HCM” - TS Nhạc cho biết thêm.

“Nếu có điều kiện, TP.HCM nên có những chính sách đặc biệt cho cặp vợ chồng sinh đủ hai con như ưu đãi phụ nữ lúc mang thai đứa con thứ hai, giảm học phí cho con thứ hai…” - TS Nhạc nêu quan điểm.