Tại buổi báo cáo bước đầu về tình hình động đất tại thủy điện Sông Tranh 2 ngày 12-9, TS Ngô Thị Lư (thuộc đoàn nghiên cứu Viện Vật lý Địa cầu) đã trách móc người dân thiếu hiểu biết trong ứng phó với động đất. “Người dân quá kém hiểu biết, chỉ mới nghe động là đã dắt trâu bò, gói ghém đồ đạc bỏ chạy. Người dân cần phải bình tĩnh và có những ứng xử hợp lý hơn với động đất thì sẽ không gây thiệt hại” - nữ TS này nói.

Ông Lưu Thế Biểu, Phó Trưởng ban xây dựng Tập đoàn EVN, còn “nhắc nhở” chính quyền tỉnh Quảng Nam rằng: “Nếu các trận động đất lớn hơn xảy ra đập vẫn an toàn. Ngày 13-9, EVN sẽ họp với Bộ Xây dựng để có kết luận cuối cùng và đề nghị Thủ tướng cho phép tích nước”. Ông Biểu còn khuyên người dân và chính quyền tỉnh Quảng Nam phải tin vào kết luận của các nhà khoa học vì đó là… chân lý. “Nếu không tin vào các nhà khoa học thì làm sao chúng ta dám làm những việc khác. Muốn đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa thì phải mạnh dạn làm” - ông này vung tay nói.

Phó Trưởng ban xây dựng Tập đoàn EVN Lưu Thế Biểu (trái) và TS Ngô Thị Lư.

Ngay lập tức, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã có những ý kiến phản biện nảy lửa. Ông Trần Xuân Thọ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam, cho rằng: “Bảo người dân nên hiểu biết, có ứng xử hợp lý hơn với động đất là điều không thể. Với người dân, cứ động đất là phải xảy ra cảnh đổ nát, chết chóc. Người dân các nước khác cũng vậy. Đang ngồi họp với dân mà động đất làm rung chuyển cả nhà, rơi cả ly thì làm sao bảo họ bình tĩnh ứng xử hợp lý với động đất được”.

Ông trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam cũng nói thêm: “Chúng tôi tin các nhà khoa học chứ. Nhưng trước đó họ nói động đất sẽ giảm dần, giờ lại tăng lên thì có gì bất thường không? Giờ lại nói chúng tôi phải chờ ba năm nữa mới có kết quả chính thức là sao? Chỉ sợ khi đó chúng tôi không còn sống nữa để đợi kết quả”.

LÊ PHI