Trong hai ngày 29 và 30-8, Đoàn giám sát của Quốc hội đã làm việc tại TP.HCM về nội dung thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em.  Ông Phan Thanh Bình, Uỷ viên Ban thường vụ Quốc hội làm trưởng đoàn.

Trung tâm công tác xã hội–giáo dục dạy nghề thiếu niên TP.HCM, cho biết từ năm 2015 đến nay nơi đây tiếp tiếp nhận 408 lượt học viên là các em thiếu niên có hoàn cảnh đặc biệt, sống lang thang, ăn xin, không nơi cư trú, tuổi từ 8-16. Theo các cán bộ trung tâm, các em trước khi vào trung tâm đã có thời gian bươn chải, thất học, va chạm với nhiều thành phần phức tạp trong xã hội nên thường ngang bướng, thiếu thành thật, luôn cảnh giác với mọi người xung quanh. Các thầy cô ở đây đã phải khá vất vả để có thể đưa các em vào nền nếp, tin tưởng trở lại vào người lớn. Trung tâm cũng đã chủ động tìm kiếm, vận động gia đình đưa các em hồi gia. Hơn một nửa học viên trong trung tâm đã được hồi gia có theo dõi.

Trẻ đường phố vào trung tâm bảo trợ thường rất ngang bướng - ảnh 1
Đoàn giám sát của Quốc hội thăm Trung tâm bảo trợ nuôi dưỡng- bảo trợ trẻ em Gò Vấp, TP.HCM. Ảnh: HỒNG MINH

Trung tâm bảo trợ nuôi dưỡng-bảo trợ trẻ em Gò Vấp hiện đang nuôi dưỡng trên 200 em là những trẻ mồ côi, trẻ bị bỏ rơi, trẻ khuyết tật. Nhiều em bị bệnh hiểm nghèo, cần luôn có người chăm sóc, các nhân viên của trung tâm luôn vượt qua chính mình để chăm sóc chu đáo cho các em. Trung tâm cũng nỗ lực phối hợp với chính quyền địa phương xác minh nguồn gốc trẻ bị bỏ rơi để đưa vận động gia đình đưa các em hồi gia. Tuy nhiên nhiều trường hợp không xác minh được.

Trẻ đường phố vào trung tâm bảo trợ thường rất ngang bướng - ảnh 2
Đoàn giám sát của Quốc hội đánh giá cao các hoạt động chăm sóc- bảo trợ trẻ em của các Trung tâm. Ảnh: HỒNG MINH

Đại biểu Nguyễn Mai Bộ cho rằng, TP.HCM là nơi thu hút người dân tứ xứ đổ về, nhiều em bé lang thang, bé bị bỏ rơi đều từ các công dân từ tỉnh khác đến. Ông đánh giá cao nỗ lực chăm sóc trẻ bị bỏ rơi, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt của các ban ngành và các cơ quan chức năng của thành phố.

Trưởng đoàn Đại biểu, ông Phan Thanh Bình ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị có chức năng bảo trợ trẻ em. Sáng nay (30-8), Đoàn sẽ có buổi làm việc tại UBND TP.HCM.

Đường dây “chăn dắt” ăn xin ở Biên Hòa:  Vợ chồng bà Ngọc “chăn dắt” ăn xin hơn 10 năm
Đường dây “chăn dắt” ăn xin ở Biên Hòa: Vợ chồng bà Ngọc “chăn dắt” ăn xin hơn 10 năm
Bà Ngọc là nhân vật đã từng xuất hiện trên báo Pháp Luật TP.HCM vào năm 2007.