Ngày 22-5, theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, lực lượng chức năng tiếp tục truy vết những người tiếp xúcđi cùng xe với người đàn ông về từ Campuchia để tiến hành điều tra dịch tễ, yêu cầu cập nhật khai báo y tế hằng ngày trên hệ thống khai báo y tế quốc gia.

Cũng trong sáng 22-5, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang đã có báo cáo nhanh về trường hợp ông HHT (52 tuổi, ngụ TP Vị Thanh, Hậu Giang) từ Campuchia về Hậu Giang nhưng không qua trạm kiểm soát và không khai báo y tế.

Cụ thể, ngày 21-5, ông T. từ Campuchia về Việt Nam bằng ghe qua cửa khẩu Hồng Ngự (Đồng Tháp), không qua trạm kiểm soát và không khai báo y tế. Sau khi đến Hồng Ngự, ông đi taxi (không nhớ hãng xe, biển số xe) đến bến xe và bắt xe Phương Trang biển số 51B-309.86, số ghế A21 về Bến xe Miền Tây.

Từ Bến xe Miền Tây, ông T. đi ô tô 16 chỗ (chưa rõ địa chỉ, biển số) đến quán cơm Minh Phát (Tiền Giang) rồi sang xe Hòa Hiệp (biển số 72LD-005.40) về Bến xe Vị Thanh chừng 14 giờ cùng ngày.

Trong quá trình di chuyển, xe Hòa Hiệp có dừng lại cho hai người xuống Bến xe Bình Minh, một người xuống Bến xe Cần Thơ, một người xuống Bến xe Cái Tắc, bốn người xuống Bến xe Rạch Gòi. Khi đến Bến xe Vị Thanh, có ba người xuống xe.

Truy vết người tiếp xúc với hành khách về từ Campuchia - ảnh 1
Lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang tiến hành phong tỏa Bến xe Vị Thanh trong đêm 21-5. Ảnh: MH

Khi về đến Vị Thanh, ông T. xuất hiện tình trạng mệt mỏi, sốt nhẹ và ho nên đến Trạm Y tế phường 1 (TP Vị Thanh) để khám. Tại đây, bác sĩ phát hiện và báo cáo nhanh với Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh.

Ngay trong tối 21-5, ngành chức năng tỉnh Hậu Giang đã tiến hành phong tỏa toàn bộ khu vực Bến xe Vị Thanh. Đồng thời tiến hành các biện pháp điều tra, giám sát dịch tễ và cách ly ông T., tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Ba người khác có tiếp xúc gần là hai tài xế xe ôm và chị ông T. hiện cũng được cách ly tập trung tại Bệnh viện (BV) Lao và bệnh phổi tỉnh.

Đến 1 giờ 30 sáng 22-5, theo thông báo của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Hậu Giang, kết quả xét nghiệm ông T. âm tính lần một với COVID-19.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, tính đến thời điểm điều tra đã có 63 người đã từng tiếp xúc với ông T., những người này hiện đang được cách ly tập trung.

Ông T., hai tài xế và chị của ông được đề nghị tiếp tục cách ly tập trung tại khu điều trị BV Lao và bệnh phổi Hậu Giang để theo dõi. Những người khác cho về địa phương, yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, cập nhật thông tin bản thân và gia đình vào hệ thống khai báo y tế quốc gia hằng ngày.

Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Hậu Giang cũng đã dỡ phong tỏa Bến xe Vị Thanh.

Vụ “bán hàng cho bệnh nhân COVID-19”: Bốn người âm tính

Chiều 22-5, tin từ Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Bạc Liêu, cả bốn người vừa cách ly liên quan vụ người bán hàng rong lén bán đồ cho bệnh nhân COVID-19 đều âm tính với virus SARS-CoV-2. Bốn người này vẫn phải cách ly và tiếp tục làm các xét nghiệm theo quy trình. 

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu nhận định gần như không có khả năng lây lan trong cộng đồng nên không cách ly khu dân cư Xóm Huế và học sinh Trường Tiểu học Kim Đồng không phải nghỉ học như dự định ban đầu.

Trong những ngày qua, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu cũng đã làm việc với các đơn vị liên quan vụ người bán hàng rong tự ý tiếp xúc, bán hàng cho BN275. Theo đó, tất cả đơn vị liên quan đều rút kinh nghiệm sâu sắc. BV đa khoa tỉnh Bạc Liêu làm ngay các hàng rào phía sau khu vực cách ly để chắc chắn không để ai lọt vào trái phép khu cách ly đang điều trị các BN COVID-19 tại BV này. 

TRẦN VŨ

Đã 36 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng

Trong ngày, bệnh nhân (BN) 149 điều trị tại BV dã chiến số 2 Quảng Ninh được công bố khỏi bệnh. Đây là BN được công bố tái dương tính sau khi công bố khỏi bệnh lần một vào ngày 16-4. BN được cách ly và tiếp tục theo dõi tại BV, ngày 21-4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Ninh lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. BN tiếp tục được xét nghiệm và các kết quả xét nghiệm ngày 28-4 và 4-5 đều âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, đến thời điểm này còn 57 BN đang được điều trị tại chín cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh.