“Chim cánh cụt vẫn có thể bay nếu chúng ta có đủ niềm tin và nghị lực. Đẹp không chỉ ở nhan sắc, đi không chỉ nhờ đôi chân. Tiền không phải là tất cả, tiền có thể giúp chúng ta an tâm và giúp đỡ người thân khi cần”. Những tâm niệm này đã giúp cô gái nhỏ Nguyễn Thị Huyền vượt qua mọi rào cản của cuộc sống để bay và sống với đam mê của mình...

Biến thử thách thành sức mạnh

Sinh ra vốn đã không may mắn như những người khác, Huyền không có tay chân lành lặn như bao người. Dáng người nhỏ bé, Huyền chỉ nặng hơn 20 kg, sức khỏe lại không tốt, thường xuyên phải đi lại bằng xe lăn, thế nhưng bằng quyết tâm của mình, Huyền nỗ lực để có thể vào đại học.

Tưởng chừng như một trang mới được mở ra trong cuộc đời của Huyền nhưng biến cố lại ập đến với cô gái nhỏ ngay từ những ngày đầu tiên mới bước chân vào giảng đường đại học. “Cuộc sống của một người khuyết tật gặp rất nhiều khó khăn, thử thách. Khi đó, gia đình lại gặp một biến cố lớn, em trai bị tai nạn, mẹ thì ốm nặng cho nên mọi thứ cứ rối tung lên” - Huyền tâm sự.

Khi đó khả năng khép lại cánh cửa đại học đối với cô gái nhỏ như Huyền là chuyện không tránh khỏi. May sao, cuộc điện thoại của bố đã giúp Huyền vực dậy từ mớ hỗn độn. “Trong lúc tôi cảm thấy tuyệt vọng nhất, bố đã gọi và nói: “Con ơi, bố không đủ khả năng lo được cho con nữa”. Lúc đó tôi đã suy nghĩ rất nhiều. Nếu tiếp tục ở lại đi học thì mang tội bất hiếu với mẹ, không thương em út, mặt khác nếu tôi về thì cũng chỉ thêm phần gánh nặng cho bố tôi. Cuối cùng tôi chọn ở lại rồi đi xin việc làm thêm…” - Huyền xúc động nói.

Những khó khăn tưởng như khó vượt qua ấy lại là nguồn động lực lớn lao để Huyền nỗ lực hơn trong cuộc sống. Huyền tiếp tục với con đường đại học tại Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐHQG TP.HCM và hiện đang là cô giáo chuyên đào tạo Content SEO - tối ưu nội dung tìm kiếm trên mạng, thiết kế web…

Ước mơ truyền cảm hứng của cô gái ‘chim cánh cụt’ - ảnh 1
Nguyễn Thị Huyền luôn lạc quan, truyền cảm hứng cho nhiều người.

Vừa lướt lướt bài giảng đang soạn dở, Huyền nói: “Thời gian đó, chân tôi bị đau phải mổ nên buộc phải làm việc tại nhà. Khoảng thời gian làm việc tại Công ty SEO đã giúp tôi học hỏi rất nhiều kiến thức về content, đồng thời tôi tự mình bồi dưỡng thêm kiến thức và nhận đào tạo lại cho các em ngay tại nhà. Bởi lẽ tôi thấy hiện tại trên thị trường rất ít người nhận đào tạo viết content. Về thiết kế web, do là sinh viên công nghệ thông tin nên tôi có rất nhiều bạn cùng hỗ trợ”.

Nụ cười lạc quan cùng trái tim ấm áp của Huyền luôn là nguồn truyền cảm hứng cho những ai đã từng gặp Huyền. Vì thế, Huyền luôn nhận được sự yêu mến và giúp đỡ từ bạn bè và những người xung quanh.

Anh Nguyễn Văn Tiến ngụ quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết: “Lần đầu tiên tiếp xúc với chị Huyền tôi cảm thấy chị là một con người rất lạc quan, vui vẻ. Không những vậy, chị còn sống rất tử tế, chân thành với mọi người xung quanh…”.

“Chim cánh cụt vẫn có thể bay”

Không chỉ tự làm chủ cuộc sống của mình, Huyền còn luôn tìm cơ hội để được hỗ trợ và giúp đỡ những người khác bằng cách tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện. Với Huyền, khi còn có thể thì hãy cho đi.

Mặc dù chân tay không được lành lặn như bao người khác nhưng bình thường Huyền vẫn tự nấu ăn, dọn dẹp phòng trọ. Chỉ khi có những công việc ở trên cao hoặc lắp sửa điện thì chị nhờ bạn giúp đỡ. Thi thoảng có bố chị lên chơi ở lại thì tiện tay giúp chị  những công việc như làm gọn lại bếp nấu ăn, chỗ để sách vở một cách tối ưu nhất để chị có thể làm việc một cách thoải mái nhất.

Huyền luôn tâm niệm: “Chim cánh cụt vẫn có thể bay nếu chúng ta có đủ niềm tin và nghị lực. Đẹp không chỉ ở nhan sắc, đi không chỉ nhờ đôi chân. Tiền không phải là tất cả, tiền có thể giúp chúng ta an tâm và giúp đỡ người thân khi cần”.

Thật kỳ lạ, cô gái với dáng người nhỏ bé này lại có một nghị lực không hề nhỏ. Cô đã trải qua bao khó khăn, thách thức của cuộc đời với nỗ lực không ngưng nghỉ cùng một trái tim ấm áp.

Những việc tưởng chừng như rất bản năng, rất đơn giản với người bình thường lại là điều mà Huyền phải kiên trì làm mỗi ngày. Thế nhưng với Huyền, điều đó không ngăn cô trở thành một người con gái bình thường, tự chủ với cuộc sống tự lập, vui vẻ, lạc quan, Huyền xứng đáng là nguồn cảm hứng cho mọi người xung quanh.

Nguyễn Thị Huyền còn tham gia nhiều cuộc thi khác nhau và đạt được không ít thành tích đáng nể như top 10 cuộc thi “Vẻ đẹp vầng trăng khuyết”, người có câu trả lời ứng xử hay nhất của cuộc thi “Nét đẹp sinh viên”, giải nhất của cuộc thi thuyết trình “Who are you”.