Xả súng kinh hoàng tại UBND TP Thái Bình: Bắn bốn cán bộ rồi tự sát
Một cán bộ chết, ba người khác đang được cấp cứu tại BV Việt-Đức (Hà Nội) và BV Thái Bình. Thủ phạm tự sát cách điểm gây án hơn 20 km.

Khoảng 14 giờ ngày 11-9, tại trụ sở UBND TP Thái Bình xảy ra vụ nổ súng đặc biệt nghiêm trọng làm bốn người bị thương, một người khác bị bắn sượt qua mang tai phải.

Vào phòng họp bắn người

Thời điểm xảy ra vụ án, UBND TP đang tổ chức cuộc họp nghe báo cáo dự thảo quy chế quy hoạch kiến trúc TP thì tại khu vực Trung tâm Phát triển quỹ đất TP (nằm trong trụ sở UBND TP Thái Bình) liên tiếp phát ra những tiếng nổ lớn. Tiếp cận hiện trường, phát hiện bốn nạn nhân bị thương gồm Vũ Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP; Bùi Đức Xuân, Vũ Công Cương và Nguyễn Thanh Dương (đều là cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP), người bị bắn sượt tai là bà Phạm Thị Lan Anh.

Đến hơn 16 giờ, nạn nhân Dũng và Dương bị thương rất nặng đã được chuyển lên cấp cứu tại BV Việt-Đức (Hà Nội), hai nạn nhân còn lại đang điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Thái Bình. Nguồn tin từ bệnh viện cho biết nạn nhân Vũ Ngọc Dũng bị đạn găm vào hộp sọ, còn nạn nhân Nguyễn Thanh Dương bị đạn găm vào hốc mắt.

Đến 18 giờ cùng ngày, ông Vũ Ngọc Dũng đã chết do vết thương quá nặng

Trụ sở UBND TP Thái Bình, nơi xảy ra vụ nổ súng. Ảnh: THẮNG LỢI

Công an phong tỏa đoạn đường trước UBND TP Thái Bình. Ảnh: THẮNG LỢI

Công an lập tức phong tỏa hiện trường, thực hiện công tác khám nghiệm và truy tìm thủ phạm. Thông tin ban đầu, bốn nạn nhân bị bắn bởi một khẩu súng Colt quay kiểu Trung Quốc, bắn đạn chì. Kẻ gây án được xác định tên là Đặng Ngọc Viết, sinh ngày 15-7-1971, trú tổ 48, phường Kỳ Bá (TP Thái Bình) đã lẩn trốn.

Theo một số nhân chứng, vào thời điểm trên, Đặng Ngọc Viết trong trang phục lịch sự, mang cặp đen đi vào trụ sở UBND TP Thái Bình. Bảo vệ cơ quan đã sơ suất vì nghĩ rằng đối tượng là khách đến liên hệ công tác. Viết đã đi thẳng vào phòng họp và nổ súng.

Một nhân chứng khác cho hay trong cặp của đối tượng còn có một hộp acid vì sáng cùng ngày, Viết cãi nhau với người yêu, khi một phụ nữ đi đường can ngăn, anh ta đã hăm he tạt acid phụ nữ này.

Hung thủ về quê tự sát

Chiều tối 11-9, Chánh Văn phòng UBND TP Thái Bình Nguyễn Hải Trường cho biết công an tỉnh đã huy động lực lượng truy lùng thủ phạm và chính quyền đang tập trung cứu chữa các nạn nhân.

Trong khi đó, tin từ lãnh đạo Công an huyện Kiến Xương, Thái Bình cho biết sau khi gây án, Đặng Ngọc Viết đã về quê tại xã Trà Giang, huyện Kiến Xương, cách nơi gây án hơn 20 km. Tại đây, hung thủ đã ăn cơm chiều cùng gia đình bên nội. Đến khoảng 18 giờ, y đã ra cổng chùa Dục Dương cạnh nhà và tự sát. Xác Đặng Ngọc Viết được người thân phát hiện ngay sau khi chết, không có dấu vết bị tác động bởi ngoại lực, nghi tự sát bằng thuốc độc.

Được biết Đặng Ngọc Viết là đối tượng giang hồ, không nghiện hút nhưng rất đam mê cờ bạc, là kẻ có tiếng trong giới bài bạc, lô đề tại Thái Bình. Gần một năm trước, Viết có liên quan đến một vụ cờ bạc của một đối tượng tên là Vưu Lộc. Khi các đối tượng khác bị bắt, Viết dù không bị khởi tố vẫn lánh vào các tỉnh phía Nam một thời gian và vừa trở về Thái Bình chừng 10 ngày.

Liên quan đến động cơ giết người, cơ quan điều tra hiện vẫn đang làm rõ. Tuy nhiên, có thông tin địa phương đang có dự án mở đường qua khu vực đất nhà Viết. Buổi sáng trước khi gây án, Viết uống cà phê và than phiền với một người bạn là muốn có giá đền bù cao hơn nhưng không được.

THẮNG LỢI