Theo số liệu tổng kết tháng 5, doanh thu từ thị trường ô tô chủ yếu tập trung vào các dòng xe nhập khẩu, với mức tiêu thụ tăng hơn 200%. Trong khi đó, sản lượng bán ra của các doanh nghiệp lắp ráp xe trong nước dù vẫn chiếm lượng lớn, song tăng chậm và có chiều hướng suy giảm.

Cụ thể, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), doanh số bán hàng của các doanh nghiệp xe hơi tại Việt Nam tăng mạnh so với tháng trước đó và cùng kỳ năm trước.

Đơn cử trong tháng 5, có hơn 27.300 chiếc được bán ra, trong đó hơn 19.500 chiếc xe dưới 9 chỗ ngồi, hơn 7.300 chiếc xe thương mại và hơn 500 chiếc xe chuyên dụng, xe tải.

Xe nhập tiếp tục chiếm ưu thế và tăng doanh số bứt phá - ảnh 1
Mẫu Ford Ranger là dòng xe bán tải nhập khẩu được yêu thích tại thị trường Việt Nam. Ảnh:Internet.

Các dòng xe đều có doanh số tăng, trong đó xe du lịch tăng mạnh nhất với  hơn 36%, xe thương mại hơn 21% và xe chuyên dụng hơn 12%.

Cũng theo số liệu này, lượng xe nhập tăng rất mạnh hơn 75%, đạt hơn 12.000 chiếc. Trong khi đó, sản lượng xe lắp ráp trong nước bán ra đạt hơn 15.000 chiếc, tăng không đáng kể so với tháng trước.

Điều này đồng nghĩa với việc thị trường Việt Nam đang ưa chuộng hãng xe nhập hơn các dòng xe lắp ráp trong nước. Cụ thể, tổng lượng bán ra của các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp xe hơi tại Việt Nam 5 tháng qua chỉ đạt hơn 75.000 chiếc, giảm hơn 12.000 chiếc, (gần 14%) so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, các hãng xe nhập từ chỗ chỉ bán ra được hơn 16.500 chiếc 5 tháng đầu năm 2018, nay đã có mức bán ra đạt kỷ lục hơn 51.000 chiếc, tăng hơn 34.000 chiếc, mức tăng hơn 200% so với cùng kỳ.

Đồng thời, theo báo cáo của VAMA cho thấy, trong top 10 danh sách xe bán chạy nhất tháng 5 có tới gần một nửa là dòng xe nhập khẩu, ví dụ như các mẫu xe chủ yếu được nhập từ Thái Lan, Indonesia như Honda CR-V, Toyota Fortuner, Mitsubishi Xpander, Ford Ranger....

Nhằm thúc đẩy doanh số xe lắp ráp trong nước tăng cao hơn, nhiều đại lý lựa chọn nhiều hình thức khuyến mại, giảm giá. Nhiều dòng xe giảm giá lên đến 50 triệu đồng hoặc tặng một số phụ kiện kèm theo xe cho khách hàng.