Xử ‘cắt khúc’, bị tòa phúc thẩm hủy án

Khi xử sơ thẩm, TAND tỉnh Khánh Hòa lại xử “cắt khúc”: Đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện đối với quyết định của UBND thị xã Ninh Hòa, bác yêu cầu khởi kiện đối với quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Theo nhiều chuyên gia, việc tòa xử “cắt khúc” như vậy là sai bởi một khi đã chấp nhận xem xét yêu cầu khởi kiện đối với quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, HĐXX cũng cần phải xem xét luôn cả quyết định hành chính liên quan trước đó của UBND thị xã Ninh Hòa.

Sau khi báo phản ánh, VKSND Tối cao đã kháng nghị phúc thẩm. Ngày 24-12, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận kháng nghị, tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Khánh Hòa giải quyết sơ thẩm lại theo thủ tục chung.

Theo tòa phúc thẩm, quyết định hành chính của UBND thị xã Ninh Hòa là cơ sở (tiền đề) của quyết định giải quyết khiếu nại của chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa. Hai quyết định này có liên quan mật thiết với nhau. Theo Điều 103 Luật Tố tụng hành chính thì cả hai quyết định có cùng thời hiệu, chưa có quyết định nào có hiệu lực. Việc tòa sơ thẩm cho rằng thời hiệu khởi kiện đối với quyết định hành chính của UBND thị xã Ninh Hòa đã hết nên đình chỉ giải quyết yêu cầu khởi kiện đối với quyết định này là vi phạm tố tụng nghiêm trọng (khoản 1 Điều 103, Điều 109, Điều 120, Điều 163 Luật Tố tụng hành chính). Việc đình chỉ giải quyết này đã gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của bà Bảy.

ĐẠI HƯNG

Phim cải biên từ sách: 'Nhà làm phim cần phải dũng cảm'

Phim cải biên từ sách: 'Nhà làm phim cần phải dũng cảm'

(PLO)-  Tại chương trình đối thoại 'Phim cải biên từ sách: Từ nguồn cảm hứng đến kịch bản Điện ảnh', sinh viên được bàn luận cùng tiến sỹ, đạo diễn về vấn đề tự do sáng tạo, sử dụng chất liệu điện ảnh trong việc làm phim cải biên từ sách.
Sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Bộ Xây dựng nói gì?

Sở hữu nhà chung cư có thời hạn: Bộ Xây dựng nói gì?

(PLO)-  Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì hội nghị lấy ý kiến góp ý về dự thảo Luật nhà ở sửa đổi tại miền Nam. Một trong những nội dung “nóng” tại hội thảo là vấn đề quy định sở hữu chung cư có thời hạn. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đều mong muốn Bộ Xây dựng không đưa nội dung này vào Luật Nhà ở sắp tới.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.