Hong Kong sẽ trả 9 xe bọc thép cho Singapore
(PLO) – Giới chức Hong Kong cho biết sẽ trả chín chiếc xe bọc thép Terrex bị Hong Kong thu giữ hồi tháng 11 năm ngoái cho Singapore.

Theo Straits Times, trong một thông cáo hôm 24-1, Bộ Ngoại giao Singapore cho biết Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lương Chấn Anh đã viết thư gửi Thủ tưởng Singapore Lý Hiển Long để thông báo chính quyền Hong Kong đã hoàn thành cuộc điều tra và sẽ trả lại chín xe bọc thép Terrex của quân đội Singpore cùng các thiết bị khác.

“Đây là một kết quả tích cực. Thủ tướng Lý Hiển Long đã hồi âm và cảm ơn ông Lương Chấn Anh về sự hợp tác giải quyết vấn đề của Hong Kong ”, Bộ Ngoại giao Singapore viết.

9 xe bọc thép Terrex
9 xe bọc thép Terrex của Singapore mà Hong Kong thu giữ hồi cuối tháng 11-2016. Ảnh: Reuters

Hải quan Hong Kong hôm 23-11-2016 thu giữ chín xe bọc thép Terrex cùng một số thiết bị trong 12 container được vận chuyển từ Đài Loan tới Singapore sau cuộc diễn tập quân sự. Các phương tiện này đã bị thu giữ tại cảng Kwai Chung, Hong Kong do không có giấy phép.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Thủ tướng Lý Hiển Long đã viết thư cho ông Lương Chấn Anh để nhấn mạnh lại các quyền chủ quyền của Singapore đối với 9 xe bọc thép và yêu cầu trả lại ngay tức thì các phương tiện này. 

Đáp lại, ông Roy Tang, một quan chức cấp cao của Hải quan Hong Kong, cho biết 9 xe bọc thép bị thu giữ “do bị nghi ngờ vi phạm luật của Hong Kong”. Giới chức Hong Kong còn cho biết vụ việc cần điều tra và sẽ mất một khoảng thời gian để hoàn thành và vấn đê sẽ được giải quyết theo luật của vùng lãnh thổ này.

THÁI LAI