Nóng: Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa, nổ giữa trời
(PLO)- Quan chức quốc phòng Hàn Quốc thông báo Triều Tiên vừa tiến hành một vụ phóng tên lửa vào ngày 16-4, tuy nhiên vụ thử đã bất thành.

Một ngày sau đại lễ “Ngày của mặt trời” hay “Ngày ánh dương” - ngày sinh nhật lần thứ 105 của cố lãnh tụ Triều Tiên Kim Nhật Thành (Kim Il-sung) - Bình Nhưỡng đã bất ngờ cho thực hiện một vụ phóng tên lửa bất chấp căng thằng an ninh tại Triều Tiên đang tăng cao.

Nóng: Triều Tiên bất ngờ phóng tên lửa, nổ giữa trời - ảnh 1
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un quan sát một vụ phóng tên lửa vào năm 2016. Ảnh: KCNA

Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc khẳng định vụ phóng tên lửa được thực hiện từ một thành phố bờ đông Triều Tiên nhưng đã bất thành. Hiện chưa rõ loại tên lửa nào được sử dụng.

Trong khi đó, theo thông cáo của Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ, cơ quan này đã "phát hiện và theo dõi vụ việc vào lúc 11 giờ 21 sáng (theo giờ Hawaii) ngày 15-4 (tức 4 giờ 21 sáng 16-4 theo giờ Việt Nam), nhận định đây là một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Vụ phóng được tiến hành gần Sinpo". Tuy nhiên, Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương khẳng định tên lửa được phóng đi đã "gần như phát nổ ngay lập tức".

Theo nguồn tin của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được báo cáo khẩn về vụ việc, hãng tin NBC News cho biết.

Hiện phía Triều Tiên vẫn chưa có tuyên bố chính thức về vụ phóng tên lửa.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng an ninh bán đảo Triều Tiên đang tăng cao. Ngày 13-4, NBC News dẫn thông tin từ nhiều quan chức tình báo cấp cao Mỹ cho biết quân đội Mỹ đã vào vị trí sẵn sàng cho một đợt tấn công phủ đầu Triều Tiên nếu nước này thử hạt nhân lần nữa.

Tình hình càng đáng ngại hơn khi trả lời phỏng vấn AP ngày 14-4, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song-ryol tuyên bố nước này sẵn sàng chiến tranh nếu Mỹ khiêu khích trước.

Ông Han khẳng định một cách cứng rắn với AP rằng Triều Tiên sẽ không từ bỏ chương trình hạt nhân, sẵn sàng thử hạt nhân bất kỳ lúc nào. Tuyên bố của ông Han càng làm cho lo ngại về khả năng thử hạt nhân lần thứ sáu của nước này lớn thêm.

THANH DANH