Ông Trump đã đến Washington chuẩn bị nhậm chức
(PLO) – Ông Trump sẽ ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp ngay trong ngày tổng thống đầu tiên 20-1 và đến thăm CIA ngày 21-1.

Một ngày trước lễ nhậm chức tổng thống 20-1, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cùng vợ đã đến thủ đô Washington trên máy bay quân sự, sẵn sàng nhậm chức.

Ngày 19-1, trong khi gia đình Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama bận rộn gói ghém đồ đạc để rời Nhà Trắng thì gia đình ông Trump đến thăm và đặt hoa tại Nghĩa trang Quốc gia, đài tưởng niệm Lincoln ở Washington.

Reuters dẫn thông tin từ các cố vấn ông Trump cho biết ông có kế hoạch sẽ ký hàng loạt sắc lệnh hành pháp ngay trong ngày tổng thống đầu tiên 20-1, bắt đầu trấn áp nhập cư, xây tường ngăn biên giới với Mexico, hủy bỏ các chính sách của Tổng thống Barack Obama.

Các cố vấn của ông Trump đã chuẩn bị hơn 200 nội dung sắc lệnh hành pháp cho ông ký, về các vấn đề y tế, chính sách khí hậu, nhập cư, năng lượng....Không biết ông Trump sẽ duyệt ký bao nhiêu sắc lệnh. Các sắc lệnh hành pháp này không cần Quốc hội thông qua.

“Không chỉ ngày đầu tiên, mà ngày thứ hai, thứ ba ông ấy sẽ hành động vì sự thay đổi, quý vị sẽ nhìn thấy điều đó trong vài ngày và vài tuần tới” – theo ông Sean Spicer, người phát ngôn của ông Trump.

Ông Trump và vợ đến sân bay quân sự Joint Base Andrews ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 19-1. Ảnh: REUTERS
Ông Trump và vợ đến sân bay quân sự Joint Base Andrews ở thủ đô Washington (Mỹ) ngày 19-1. Ảnh: REUTERS

Kế hoạch ký hàng loạt sắc lệnh ngay sau khi nhậm chức của ông Trump cũng không khác các tổng thống trước, trong đó có Tổng thống Obama. Tổng thống Obama dùng đến quyền hành pháp của mình khá thường xuyên, đặc biệt trong nhiệm kỳ thứ 2, khi lưỡng viện Quốc hội đều do đảng Cộng hòa kiểm soát cản trở các chính sách của ông. Giờ thì ông Trump đang nhắm thay đổi nhiều chính sách này.

Theo người phát ngôn Spicer, tới đây ông Trump sẽ chính thức thông báo ông có kế hoạch rút Mỹ khỏi 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, thương lượng lại Thỏa thuận Thương mại Tư do Bắc Mỹ với Canada và Mexico.

Ngày 21-1, một ngày sau khi nhậm chức, ông Trump có kế hoạch đến thăm tổng hành dinh CIA ở TP Langley (bang Virginia). CIA và Giám đốc John Brennan thường xuyên bị ông Trump chỉ trích mạnh liên quan đến kết luận Nga tấn công mạng, can thiệp bầu cử Mỹ.

Ông Trump đã chọn 21 cá nhân vào nội các. 6 vị trí Bộ trưởng then chốt vẫn đang còn chờ Thượng viện thông qua. Dự kiến ngày 20-1 Thượng viện sẽ bỏ phiếu thông qua đề cử Tướng James Mattis làm Bộ trưởng Quốc phòng, Tướng John Kelly làm Bộ trưởng Nội vụ.

ĐĂNG KHOA