Trung Quốc bố trí tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần Nga
  (PLO) – Trung Quốc được cho là đã triển khai tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Dongfeng-41 tại tỉnh Hắc Long Giang, gần biên giới Nga.

Những hình ảnh của tên lửa đạn đạo Đông Phong-41 (DF-41) bị hé lộ trên các trang web Trung Quốc đại lục, Global Times hôm 24-1 dẫn thông tin từ "một số phương tiện truyền thông Hong Kong và Đài Loan" cho biết. Các hãng thông tấn Nga xác định một trong số đó là báo Apple Daily ở Hong Kong.

“Hình ảnh rò rỉ được chụp tại tỉnh Hắc Long Giang mà theo các chuyên gia quân sự tin rằng đó là lữ đoàn tên lửa chiến lược Dongfeng-41 thứ hai của Trung Quốc. Nó đã được triển khai ở miền đông bắc Trung Quốc”, Apple Daily viết.

tên lửa DF-41
Một chiếc xe quân sự chở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Dongfeng-41. Ảnh: RT

Trung Quốc lên kế hoạch triển khai ít nhất ba lữ đoàn tên lửa DF-41 trên khắp cả nước. Hình ảnh bị rò rỉ có thể trùng với thời điểm ông Donald Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, người được dự đoán có lập trường đối đầu với Trung Quốc, theo Global Times.

Phản ứng trước thông tin, Điện Kremlin cho rằng Trung Quốc là "đối tác chiến lược của Nga về kinh tế và chính trị". "Chắc chắn, hành động của quân đội Trung Quốc, nếu bài báo được xác minh là đúng, việc triển khai quân đội tại Trung Quốc không bị coi là mối đe doạ với đất nước chúng tôi", RT dẫn lời Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin nói. 

Chuyên gia quân sự Konstantin Sivkov nói với hãng tin RIA Novosti rằng DF-41 không thể tấn công vùng Viễn Đông của Nga cũng như lãnh thổ Đông Siberia từ tỉnh Hắc Long Giang.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa DF-41 có thể mang tới 10 đầu đạn hạt nhân MIRVed và nhắm trúng mục tiêu ở cách điểm phóng tới 15.000 km. 

NGỌC NHƯ