Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chúng ta nên chọn dầu được chiết từ thực vật không phải từ động vật để nấu thức ăn. Những loại dầu này lành mạnh hơn chất béo rắn, chẳng hạn như bơ, shortening, mỡ lợn và bơ thực vật dạng que.
Hơn nữa, chúng cũng lành mạnh hơn các loại dầu từ cây nhiệt đới như dầu cọ và dầu dừa. Cả chất béo rắn và dầu nhiệt đới đều có nhiều chất béo bão hòa hơn chất béo lỏng không tốt cho sức khỏe đặc biệt là sức khỏe tim mạch.
Tiến sĩ Shriram Nene, Bác sĩ phẫu thuật tim mạch Mỹ, gần đây đã chia sẻ năm loại dầu tốt nhất cho sức khỏe tim mạch. Ông đã viết trong chú thích, "Chia sẻ những loại dầu ăn tốt nhất cho sức khỏe của bạn. Hãy nhớ rằng ăn uống điều độ là chìa khóa tốt nhất cho sức khỏe tim mạch".
Dưới đây là 5 loại dầu ăn tốt nhất nên ăn không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà cả sức khỏe tổng thể.
Dầu cám gạo
Dầu cám gạo được chiết xuất từ lớp vỏ nâu cứng bên ngoài của hạt gạo gọi là dầu cám gạo. Nó có hương vị nhẹ và phù hợp với các phương pháp nấu ăn ở nhiệt độ cao như xào và chiên ngập dầu.
Dầu cám gạo là nguồn 'chất béo tốt'. Theo WebMD, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ những chất béo không bão hòa này có thể cải thiện mức cholesterol trong máu, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.
Dầu đậu phộng
Đây cũng là một loại dầu tốt cho sức khỏe tim mạch. Dầu lạc còn được gọi là dầu đậu phộng. Theo Healthline, dầu đậu phộng là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào, một chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe như bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dầu mù tạt
Dầu mù tạt được chiết xuất từ hạt mù tạt và có hương vị và mùi thơm nồng. Dầu mù tạt được người dân Ấn Độ sử dụng để nấu một số món chiên như cá, pakoras, mướp đắng, đậu bắp... Theo Healthline, dầu mù tạt có hàm lượng axit béo không bão hòa đơn cao, có liên quan đến lợi ích cho sức khỏe tim mạch và sức khỏe tổng thể.
Dầu ô liu
Dầu ô liu được thu được bằng cách ép toàn bộ quả ô liu. Chất béo lành mạnh trong dầu ô liu là thành phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải. Theo một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí của Học viện Tim mạch Hoa Kỳ, tiêu thụ hơn nửa thìa canh dầu ô liu mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dầu mè
Dầu mè có nguồn gốc từ hạt mè. Nó được sử dụng phổ biến trong ẩm thực châu Á và Trung Đông. Theo Medical News Today, dầu mè chứa chất chống oxy hóa và các hợp chất thực vật khác có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm các triệu chứng viêm khớp và hỗ trợ điều trị viêm nướu (một bệnh về nướu).