6 lợi ích sức khoẻ của gừng được khoa học chứng minh

(PLO)- Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể mang lại một số lợi ích sức khoẻ, bao gồm tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và giảm đau bụng kinh.

Gừng là một loại gia vị đem lại nhiều lợi ích sức khỏe vì nó chứa các thành phần có lợi, bao gồm gingerols và shogaols. Các hợp chất này được cho là có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gừng có thể mang lại một số lợi ích sức khoẻ, bao gồm tiêu hóa, sức khỏe tim mạch và giảm đau bụng kinh. Ảnh: PHƯƠNG LÊ.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của gừng.

Có thể làm giảm buồn nôn và nôn mửa

Lợi ích sức khoẻ đầu tiên của gừng đã được nghiên cứu chứng mình là về tác dụng chống nôn. Nó đã được nghiên cứu chủ yếu trong trường hợp ốm nghén ở phụ nữ mang thai và nôn mửa do hóa trị liệu.

Gừng giúp giảm buồn nôn được cho là do gingerol và shogaol tác động lên các thụ thể serotonin trong dạ dày để tăng tốc độ làm rỗng dạ dày. Tuy nhiên, chúng ta cần lưu ý rằng một số loại thuốc chống ung thư có thể tương tác với gừng. Do đó, việc bổ sung gừng nên được bác sĩ điều trị ung thư tư vấn.

Chứa chất chống oxy hóa

Các hợp chất hoạt tính sinh học chính làm cho gừng trở thành một loại thuốc thảo dược được cho là có đặc tính chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do các gốc tự do gây ra. Việc bổ sung gừng có thể giúp giảm stress oxy hóa.

Có thể hỗ trợ tiêu hóa

Gừng có thể giúp giảm các triệu chứng khó tiêu như ợ hơi, đầy hơi, táo bón và ợ nóng. Các nghiên cứu cho thấy gừng có thể cải thiện việc làm rỗng dạ dày và giảm đầy hơi. Chính vì những lợi ích sức khoẻ này của gừng, bạn nên bổ sung nó vào thói quen hàng ngày của mình.

Tuy nhiên, không có bằng chứng chắc chắn cho thấy gừng giúp làm giảm các triệu chứng liên quan đến hội chứng ruột kích thích (IBS).

Có thể giảm đau viêm khớp

Gừng đã được nghiên cứu trong việc kiểm soát các triệu chứng liên quan đến bệnh viêm xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA). Các nghiên cứu cho thấy gừng giúp cải thiện mức độ đau và giảm viêm.

Có thể hỗ trợ kiểm soát cholesterol

Gừng có thể giúp cải thiện hồ sơ lipid, bao gồm giảm triglyceride và cholesterol xấu (LDL), đồng thời tăng cholesterol tốt (HDL). Do đó bạn nên thêm gừng vào chế độ ăn uống của mình để có những lợi ích sức khoẻ này.

Có thể giảm đau bụng kinh

Gừng có thể giúp giảm đau liên quan đến đau bụng kinh. Liều lượng từ 750-2.000 mg bột gừng trong ba đến bốn ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt có thể hiệu quả.

Gừng có nhiều lợi ích sức khoẻ và đã có nhiều nghiên cứu lâm sàng. Tuy nhiên, gừng không phải là thuốc chữa bệnh và không thể thay thế phương pháp điều trị y tế.

Theo VERYWELLHEALTH

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới