Theo The Times of India, gừng không chỉ là một nguyên liệu tạo hương vị cho các món ăn, mà còn là một loại thảo mộc nổi tiếng với những công dụng hữu ích trong việc điều trị nhiều vấn đề sức khỏe thông thường. Với khả năng làm tăng hương vị món ăn và hỗ trợ loại bỏ độc tố, gừng đã trở thành một sự lựa chọn yêu thích của cả các đầu bếp và bác sĩ.
Tuy nhiên, bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng, mặc dù gừng có nhiều lợi ích, nhưng nếu sử dụng quá mức, nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ. Những tác dụng phụ này chủ yếu xuất hiện khi gừng được tiêu thụ quá nhiều và có thể làm trầm trọng thêm một số vấn đề sức khỏe.
Dưới đây là những tác dụng phụ của gừng khi tiêu thụ quá mức.
Dẫn đến tiêu chảy
Nếu tiêu thụ với số lượng lớn, gừng có thể gây tiêu chảy. Theo các chuyên gia, gừng làm tăng tốc độ di chuyển của thức ăn và phân qua ruột và gây ra tình trạng bất ổn thường dẫn đến bồn chồn và yếu ớt.
Không an toàn khi mang thai
Theo các bác sĩ phụ khoa, tiêu thụ gừng vượt quá giới hạn quy định là 1500mg mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Để an toàn hơn, nên tránh dùng quá nhiều gừng trong thời kỳ mang thai hoặc chỉ dùng sau khi tham khảo ý kiến bác sĩ.
Gây chảy máu
Chúng ta đều biết rằng gừng có đặc tính chống tiểu cầu. Trong trường hợp đó, tiêu thụ quá nhiều gừng có thể gây chảy máu. Người ta cũng phát hiện ra rằng khi tiêu thụ với đinh hương hoặc tỏi, nó làm tăng thêm nguy cơ chảy máu quá mức.
Ảnh hưởng đến tim
Các chuyên gia tim mạch khuyến cáo những người đang sử dụng thuốc huyết áp nên tránh tiêu thụ gừng. Nghiên cứu cho thấy, việc tiêu thụ gừng với liều lượng cao có thể làm tình trạng tim mạch trở nên nghiêm trọng hơn và có nguy cơ gây ra nhịp tim không đều.
Không tốt cho dạ dày
Gừng là một thành phần mạnh, nếu ăn lúc bụng đói có thể gây kích thích dạ dày, dẫn đến khó tiêu và đau bụng.