Ai Cập điều tra hình sự tổng thống bị lật đổ

Ai Cập điều tra hình sự tổng thống bị lật đổ ảnh 1
ột người ủng hộ tổng thống bị lật đổ Mohammed Morsi hôn vào mặt nạ Morsi mà một người bạn đang đeo trên mặt khi hai người tham gia cuộc biểu tình chống chính phủ lâm thời tại thành phố Cairo, Ai Cập hôm 12/7. Ảnh: AP.


BBC dẫn lời Cơ quan Công tố Ai Cập cho biết, nhiều người kiện ông Morsi và 8 nhà lãnh đạo tổ chức Anh em Hồi giáo theo dõi cũng như sát hại người biểu tình, sai người tấn công các doanh trại quân đội, gây tổn hại nền kinh tế. Tuy nhiên, các công tố viên không công bố danh tính của những người kiện ông Morsi.

Đơn kiện Morsi là bước đầu tiên trong quá trình điều tra án hình sự, cho phép các công tố viên thực hiện quá trình điều tra. Luật pháp hiện hành của Ai Cập cho phép công tố viên điều tra mọi đơn kiện từ cảnh sát hay dân thường.

Nhiều nhà lãnh đạo tổ chức Anh em Hồi giáo bị cáo buộc kích động bạo lực. Tuy nhiên, nhà chức trách chỉ bắt vài người trong số đó. Một quan chức quân đội nói rằng chính phủ Ai Cập chưa bắt các nghi phạm vì muốn theo dõi các hoạt động của họ nhằm thu thập thêm bằng chứng.

Gehad El-Haddad, người phát ngôn của Anh em Hồi giáo, nói rằng ông Morsi và các nhà lãnh đạo Anh em Hồi giáo đang hứng chịu những cáo buộc vô lý. Theo Gehad, chính quyền đã gây nên bạo lực.

"Họ thực hiện tội ác rồi đổ lỗi cho những người chống đối", ông nói.

Quân đội Ai Cập lật đổ tổng thống Morsi hôm 3/7 và giam ông ở một nơi bí mật. Hàng chục người thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa những người ủng hộ và chống Morsi trong vài tuần qua. Tổng thống lâm thời, ông Adly Mansour, cam kết rằng chính phủ sẽ tổ chức bầu cử vào đầu năm sau. Mỹ kêu gọi quân đội Ai Cập trả tự do cho ông Morsi.

Theo Chí Linh (VNE)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.