Án bị hủy vì không làm rõ nguồn gốc, diện tích đất

Trong đơn khởi kiện, ông Cát cho rằng vào năm 1970, chú của ông (cha của ông Đào) đã viết giấy nhượng lại lô đất gần 724 m2, trên đất có mả ông bà nội ngoại ở phường An Xuân (TP Tam Kỳ) cho ông quản lý, sử dụng. Không hiểu sao đến tháng 6-2009, ông Đào lại tự đi khai báo và làm chủ quyền. Ông phát hiện, báo chính quyền nhưng hòa giải không thành. Vì vậy, ông khởi kiện đòi ông Đào trả lại phần đất này.

Về phần mình, ông Đào nói cha ông chỉ bán phần đất có mả, phần còn lại không bán.

Xử sơ thẩm hồi tháng 9-2012, TAND TP Tam Kỳ đã bác toàn bộ yêu cầu của ông Cát. Ông Cát kháng cáo.

Mới đây, xử phúc thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam đã chỉ ra nhiều thiếu sót của cấp sơ thẩm: Tứ cận thửa đất tranh chấp hiện nay đã thay đổi so với giấy chứng nhận nghiệp chủ cấp cho cha ông Đào năm 1963 nhưng cấp sơ thẩm không xác định diện tích đất tranh chấp có thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cha ông Đào hay không. Hơn nữa, cấp sơ thẩm không làm rõ diện tích đất mà gia đình ông Đào kê khai với diện tích đất đang tranh chấp có cùng một thửa hay không, đồng thời cũng chưa xác minh từ sau 1975 đến nay ai sử dụng phần đất tranh chấp này. Mặt khác, trước đây ông Đào chỉ kê khai 310 m2, trong khi phần đất tranh chấp là gần 724 m2

Những thiếu sót trên tòa phúc thẩm không khắc phục được nên đã tuyên hủy án sơ thẩm, chuyển hồ sơ cho TAND TP Tam Kỳ giải quyết lại.

PHƯƠNG LOAN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.