Bệnh Alzheimer là chứng rối loạn não ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ và kỹ năng tư duy. Từ đó khiến bệnh nhân gặp khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ đơn giản hoặc nhớ lại những ký ức nhất định.
|
Ăn nhiều trái cây và rau quả có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Ảnh: GETTY / FRESHSPLASH. |
Nghiên cứu mới của Trường Y khoa Virginia Tech Carilion Hoa Kỳ đã xem xét các khía cạnh nhất định của chế độ ăn uống tương tác với sức khỏe não bộ của những người mắc bệnh Alzheimer.
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng carotenoid – một vi chất dinh dưỡng trong não – đã tìm thấy ở những người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer với lượng thấp hơn so với những người không mắc bệnh.
Dưới đây là cách các lựa chọn chế độ ăn uống nhất định có thể tác động đến não cũng như cách tăng lượng chất dinh dưỡng mạnh mẽ này trong chế độ ăn uống của bạn.
Mối liên hệ giữa lượng Carotenoid hấp thụ và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Nghiên cứu mới xác nhận rằng lựa chọn chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến khả năng phát triển bệnh Alzheimer.
Trước đây, đã có một nghiên cứu có tên là Dự án Trí nhớ và Lão hóa cao điểm, đã sử dụng hồ sơ hàng năm về chế độ ăn uống của 1.489 người tham gia đã nghỉ hưu hoặc sống trong viện dưỡng lão để phân tích mối quan hệ giữa thói quen ăn kiêng và sức khỏe não bộ.
Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng việc hấp thụ carotenoid hoặc các hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm có liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer.
|
Dưa đỏ là một loại trái cây chứa nhiều carotenoid. Ảnh: PHƯƠNG LÊ. |
Cụ thể carotenoid có trong cà rốt, dưa đỏ, rau bina và khoai lang. Lutein có trong lòng đỏ trứng, cải xoong và quả hồ trăn.
Nghiên cứu mới đã phân tích các mức độ carotenoid trong não của những người mắc bệnh và những người không mắc bệnh.
Họ phát hiện ra rằng nồng độ của một số carotenoid nhất định trong não - cụ thể là lycopene, zeaxanthin, lutein và alpha-tocopherol (vitamin E) - được tìm thấy ở những người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer có lượng thấp hơn so với những người không mắc bệnh.
Theo nghiên cứu, tình trạng viêm và oxy hóa được coi là một phần của sự phát triển của bệnh Alzheimer. Vì những carotenoid này là chất chống oxy hóa, chống viêm.
Carotenoid còn có thể giúp giảm thiểu thiệt hại do quá trình trao đổi chất bình thường của não gây ra và chế độ ăn giàu lutein, zeaxanthin và lycopene có thể giúp não của chúng ta khỏe mạnh và hoạt động tốt.
Cách bổ sung thêm Carotenoid
|
Các loại rau không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ mà còn là nguồn cung cấp carotenoids. Ảnh: PHƯƠNG LÊ. |
Các loại rau không chỉ chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ mà còn là nguồn cung cấp carotenoids.
Dựa trên những phát hiện mới này, nguồn thực phẩm chứa lycopene, zeaxanthin, lutein và alpha-tocopherol (vitamin E) sẽ rất quan trọng để hỗ trợ sức khỏe não bộ của bạn.
Đơn cử như Lycopene có trong cà chua, dưa hấu, ổi; Zeaxanthin có trong ngô vàng, lòng đỏ trứng, ớt cam; Lutein có trong cải xoong, lòng đỏ trứng, quả kiwi, quả hồ trăn; Vitamin E có trong hạt hướng dương, bí ngô, đậu phộng
Để hấp thụ tốt lượng carotenoid thì chúng ta nên ăn ít nhất 3 phần rau và hai phần trái cây mỗi ngày. Ví dụ, tuân theo chế độ ăn kết hợp Địa Trung Hải và chế độ ăn DASH - có thể giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.
Ngoài ra, có một số khuyến nghị nên ăn ít nhất mỗi tuần một bữa cá, ít nhất ba phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày, đặc biệt là việc tiêu thụ rau. Cụ thể, chúng ta nên ăn ít nhất một khẩu phần rau lá không xanh và sáu phần rau lá xanh mỗi tuần.