Ăn những thực phẩm giàu magie này có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

(PLO)- Kết hợp 7 loại thực phẩm giàu magie này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng cường sức khỏe não bộ và ngăn ngừa rối loạn thần kinh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV, sa sút trí tuệ là một tình trạng tiến triển và không thể đảo ngược, ảnh hưởng đến chức năng nhận thức của não. Nó chủ yếu ảnh hưởng đến trí nhớ, ngôn ngữ và khả năng ra quyết định, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các chức năng khác như kỹ năng vận động và điều tiết cảm xúc.

Có một số yếu tố góp phần vào sự phát triển của chứng mất trí nhớ, bao gồm di truyền, tuổi tác và các yếu tố lối sống.

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố như vậy, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số chất dinh dưỡng có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức và chứng mất trí nhớ. Magiê là một trong những chất dinh dưỡng như vậy.

Dưới đây là những loại thực phẩm hàng đầu giàu magie và có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Quả bơ

Bơ là một loại trái cây đa năng chứa nhiều chất béo lành mạnh, chất xơ, kali và magiê. Một quả bơ cỡ trung bình chứa khoảng 58mg magie. Bơ cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi viêm nhiễm, nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm nhận thức.

Quả bơ giàu chất béo lành mạnh, chất xơ, kali và magiê. Ảnh: NHẬT LINH

Quả bơ giàu chất béo lành mạnh, chất xơ, kali và magiê. Ảnh: NHẬT LINH

Rau bina (rau chân vịt)

Rau bina là nguồn cung cấp magie tuyệt vời và cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu khác như vitamin K, folate và sắt. Một chén rau bina nấu chín chứa khoảng 157mg magie.

Rau bina cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi stress oxy hóa, nguyên nhân chính dẫn đến suy giảm nhận thức.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là một nguồn tuyệt vời của magiê và chất béo lành mạnh thúc đẩy chức năng của não.

Hạnh nhân cũng rất giàu vitamin E, một chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ não khỏi tác hại của quá trình oxy hóa.

Gạo lứt

Gạo lứt là một loại ngũ cốc nguyên hạt bổ dưỡng, giàu chất xơ, magie và các chất dinh dưỡng khác như selen và vitamin B. Một chén gạo lứt nấu chín chứa khoảng 84mg magie.

Gạo lứt cũng có chỉ số đường huyết thấp, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Cá hồi

Cá hồi là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời, một chất dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường sức khỏe não bộ và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức.

Cá hồi cũng rất giàu vitamin D, một chất dinh dưỡng cần thiết cho chức năng của não và giảm nguy cơ rối loạn thần kinh như mất trí nhớ.

Đậu

Đậu là một nguồn protein, chất xơ và magiê đa năng và bổ dưỡng. Một chén đậu đen chứa khoảng 120mg magie. Đậu cũng rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não khỏi viêm nhiễm và stress oxy hóa.

Đậu phụ

Đậu phụ là một nguồn protein thân thiện với người ăn chay, giàu magiê và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác như sắt và canxi. Đậu phụ cũng ít cholesterol và chất béo bão hòa, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức, theo NDTV.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm