Dưới đây là những lợi ích sức khỏe tuyệt vời khi chúng ta ăn cá hồi.
Cá hồi nhiều protein chất lượng cao
Ăn cá hồi có chất selenium hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp. Ảnh: Shutterstock. |
Protein cần thiết cho quá trình giảm cân, xây dựng cơ bắp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cảm giác thèm ăn. Trung bình bạn nên nạp khoảng 20 đến 30 gam mỗi bữa ăn.
Cá hồi có chất selenium hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp
Cá hồi chứa rất nhiều khoáng chất vi lượng gọi là selen, mang lại khoảng 70% giá trị khuyến nghị hàng ngày cho mỗi khẩu phần ăn.
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, tuyến giáp là cơ quan trong cơ thể chứa lượng selenium tập trung cao nhất và một báo cáo được công bố trên Molecules nói rằng selen cần thiết cho chức năng của tuyến giáp.
Không chỉ vậy, một bài đánh giá đăng trên tạp chí Nature Reviews nói rằng những người thiếu khoáng chất này có thể tăng nguy cơ mắc bệnh cường giáp, một tình trạng do dư thừa hormone tuyến giáp.
Cá hồi có nhiều vitamin B12
Vitamin B12 là một chất dinh dưỡng thiết yếu trong việc duy trì một hệ thống thần kinh và tế bào máu khỏe mạnh trong cơ thể chúng ta.
Ăn cá hồi cải thiện sức khỏe tim mạch. Ảnh: Shutterstock. |
Khi thiếu B12, chúng ta có thể bị suy nhược, giảm cân và thậm chí là trầm cảm. Theo Viện Y tế Quốc gia, chúng ta cần B12 để giúp ngăn ngừa thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ, một vấn đề về máu có thể dẫn đến thờ ơ và kiệt sức.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Cá hồi chứa axit béo omega-3 cực kỳ có lợi cho việc duy trì một trái tim khỏe mạnh.
Chúng ta có thể sử dụng omega-3 (ALA) từ thực vật, nhưng cá là nguồn cung cấp tốt nhất các dạng axit béo omega-3 có hoạt tính sinh học cao nhất là EPA và DHA. Đặc biệt, cá hồi là một trong những nguồn phong phú omega-3 nhất.
Theo Circulation, axit béo omega-3 giúp ích cho tim của chúng ta bằng cách giảm mức chất béo trung tính (chất béo được mang trong máu) và tăng mức cholesterol "tốt" của cơ thể, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Ăn cá hồi có thể giảm viêm
Chứng viêm mãn tính trong cơ thể chúng ta có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường và đau mãn tính.
Theo một báo cáo từ Biochemical Society Transactions, EPA và DHA (hai loại axit béo omega-3) có thể có tác dụng chống viêm trong màng tế bào của chúng ta. Omega-3 ở dạng bổ sung thậm chí còn mang lại kết quả chống viêm tích cực ở một số bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp.
Ăn cá có thể cải thiện sức khỏe não bộ
Các loại cá béo như cá hồi có thể cải thiện sức khỏe não bộ của chúng ta và thậm chí làm chậm quá trình suy giảm nhận thức khi chúng ta già đi.
Ăn cá hồi có thể cải thiện sức khỏe não bộ. Ảnh: Shutterstock. |
Một nghiên cứu về người lớn Trung Quốc từ Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy các chất dinh dưỡng mạnh mẽ trong cá (bao gồm cả cá hồi) như vitamin D, vitamin B, magiê và selen, có thể có tác động tích cực đến chức năng nhận thức.
Trong số những người tham gia trên 65 tuổi, những người ăn cá nhiều hơn một lần một tuần đã cải thiện trí não tốt hơn so với những người ăn ít hơn một khẩu phần cá mỗi tuần.
Cá hồi chứa astaxanthin, một chất chống oxy hóa mạnh
Cá hồi có màu hơi hồng/đỏ tự nhiên là từ một hợp chất hóa học gọi là astaxanthin. Đây là một sắc tố tự nhiên cũng là một chất chống oxy hóa với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo một đánh giá được công bố trên Marine Drugs, astaxanthin có liên quan đến đặc tính chống viêm, cũng như tác động tích cực đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và tiểu đường.