Bạn sẽ bị suy giảm trí nhớ nếu đang ăn những thực phẩm này

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ăn quá nhiều thực phẩm siêu chế biến rất dễ gây mất trí nhớ và nhiều hệ lụy khác.

Các đồ ăn đã chế biến sẵn giúp cuộc sống tiện lợi hơn, chưa kể cũng là những món ăn ngon. Không ai có thể chối từ xúc xích, bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên, nước ngọt, bánh quy, bánh ngọt, kẹo, bánh rán...

Theo nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí JAMA Neurology (Mỹ), nếu bạn nạp hơn 20% lượng calo hàng ngày đến từ thực phẩm siêu chế biến, có thể tăng nguy cơ suy giảm nhận thức.

Điều này tương đương với khoảng 400 calo mỗi ngày trong chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày. Chẳng hạn, một lượng nhỏ khoai tây chiên và bánh mì kẹp phô mai đã chứa tổng cộng 530 calo.

Bạn sẽ bị suy giảm trí nhớ nếu đang ăn những thực phẩm này ảnh 1

Ăn nhiều rau củ quả giúp tăng cường sức khoẻ và giảm chứng hay quên.

Nghiên cứu này đã theo dõi hơn 10.000 người trong vòng 10 năm qua đã giải thích chi tiết rằng, một phần não bộ liên quan đến chức năng điều hành, khả năng xử lý thông tin và đưa ra quyết định đặc biệt bị ảnh hưởng nặng nề.

Trên thực tế, những người hay ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến có tốc độ suy giảm nhận thức nhanh hơn 28% và tốc độ suy giảm chức năng điều hành nhanh hơn 25% so với những người ăn ít thực phẩm chế biến.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ bằng cách cải thiện chế độ ăn uống và tăng mức độ hoạt động. Theo đó, những người ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein lành mạnh chưa qua chế biến gần như ít gặp tình trạng giảm trí nhớ.

Theo CNN
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.