Sáng 22-10, đoàn bảo vệ thi công dự án nâng cấp mở rộng quốc lộ 10 giai đoạn 2 tiến hành đàm phán với hộ gia đình ông Nguyễn Văn Bẩy (trú thôn 7, xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) thì gặp phải sự phản ứng của gia đình ông Bẩy.

Giải phóng mặt bằng, 1 người dân bị thương - ảnh 1
Chân trái của chị Nguyễn Thị Mai đã bị kẹp ở cửa xe của lực lượng chức năng dẫn đến chấn thương.

Các thành viên trong gia đình ông Bẩy phản ứng gồm ông Bẩy, bà Đoàn Thị Thông (vợ ông Bẩy), chị Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Thị Vân Anh, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thị Thu và Nguyễn Thị Huyền (con gái ông Bẩy).

Chị Nguyễn Thị Hà cho biết: “Khoảng 10 giờ 30 sáng nay, khi đoàn công tác đến đàm phán với bố tôi thì gia đình không đồng ý. Sau đó, đoàn công tác đã huy động xe thùng đến để đưa gia đình tôi về trụ sở UBND xã Giang Biên nhưng đã vấp phải sự phản ứng của gia đình”.

Tuy nhiên, việc đưa các thành viên trong gia đình ông Bẩy lên xe bất thành khi chị Mai bị đưa lên xe trong lúc đóng cửa thùng xe, chân trái của chị đã bị kẹp ở cửa xe dẫn đến chấn thương. Từ đó, việc đưa gia đình ông Bẩy về trụ sở UBND xã Giang Biên không thực hiện được.

Nói về nguyên nhân của sự việc, chị Hà cho rằng việc đền bù giải phóng mặt bằng quốc lộ 10 đối với gia đình cha  chị là không thỏa đáng. Chiều dài thửa đất của gia đình là 16,3 m nhưng quá trình kiểm đếm, đền bù chỉ thực hiện 14,3 m, 2 m còn lại không được đền bù với lý do không nằm trong sổ đỏ. Chị Hà lý giải: 2 m chiều ngang còn lại cha chị mua của UBND xã Giang Biên từ lâu nhưng chính quyền không làm sửa phần diện tích đó trên sổ đỏ.

Ông Lương Xuân Quý - Chủ tịch UBND xã Giang Biên cho biết: “Ngày 22-10, đoàn công tác chỉ tiến hành bảo vệ thi công đối với những hộ đã đồng ý bàn giao mặt bằng cho nhà thầu. Đối với hộ gia đình ông Bẩy, đoàn công tác mới đang đàm phán và xảy ra sự việc như trên. Gia đình ông Bẩy đã nhận tiền đền bù từ trước đó, tuy nhiên ông Bẩy không chấp nhận bàn giao mặt bằng vì cho rằng tiền đền bù như vậy là chưa thỏa đáng”.

Hiện tại các ban, ngành của UBND huyện Vĩnh Bảo cũng như xã Giang Biên đang tiến hành đàm phán với gia đình ông Bẩy để tìm phương án tháo gỡ, đồng thời vận động chị Mai đi bệnh viện để chữa trị vết thương.