Liên quan đến vụ việc Phở Hòa Pasteur (260C Pasteur, phường 8, quận 3, TP.HCM) liên tục bị khủng bố bằng sơn và mắm tôm, chiều tối 31-7, một nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho hay công an quận đã tiếp nhận để xử lý.

“Công an phường đã lập hồ sơ gửi Đội cảnh sát hình sự Công an quận 3. Công an quận đã đến lấy lời khai những người có liên quan và đang tiến hành truy xét nhóm tấn công quán. Vi phạm đến đâu sẽ xử lý đến đó” - nguồn tin cho hay.

Liên tục bị “khủng bố”

Phở Hòa Pasteur là quán danh tiếng 50 năm. Vì có tên trong các sách hướng dẫn ăn ngon và địa điểm ẩm thực nổi tiếng ở TP.HCM nên quán luôn có nhiều khách nước ngoài đến đây. Vào sáng 31-7, hàng chục thực khách, trong đó có cả khách nước ngoài đang ăn phở đã tháo chạy tán loạn khi có bốn thanh niên bất ngờ xuất hiện, tạt sơn và mắm tôm vào quán rồi bỏ chạy.

Vụ việc không chỉ mới xảy ra mà trước đó vào tối 30-7, quán phở này cũng bị một nhóm thanh niên dừng xe máy tạt sơn đỏ. Theo ông Phạm Tùng Linh, chủ quán phở, từ ngày 1-7 đến nay quán đã tám lần bị tương tự. Sau mỗi lần ấy gia đình đều trình báo công an phường cũng như cung cấp các hình ảnh từ camera ghi lại.

Ông Linh cho biết hơn một tháng qua có nhiều nhóm người đến ép gia đình ông trả nợ thay cho em rể là Trần Anh Tuấn.

Ông Tuấn kết hôn với em gái út của chủ quán và làm kinh doanh ở bên cạnh. Ông Tuấn nợ nần rất nhiều, chỉ từ tháng 3 năm nay đã cầm ba xe hơi Lexus RX350, Audi Q7 và Mercedes S350 lấy 5 tỉ đồng. Ông này còn vay 300 triệu đồng và bán một xe Land Rover 1,1 tỉ đồng cho một cá nhân khác nhưng chưa làm giấy tờ. Ngoài ra, ông Tuấn có vay 2,2 tỉ đồng của ông VTS. Sau khi đến hạn mà không được trả, ông S. đã ủy quyền và hợp đồng cho một công ty TNHH dịch vụ thu hồi nợ ở Móng Cái, Quảng Ninh có chi nhánh ở TP.HCM đến đòi tiền… Sau chuyện này thì ông Tuấn đi đâu không rõ.

Phở Hòa Pasteur bị ném sơn, mắm tôm - ảnh 1
Camera ghi lại hình ảnh một thanh niên tạt sơn vào quán phở.

Phở Hòa Pasteur bị ném sơn, mắm tôm - ảnh 2
Thực khách bị tạt sơn, mắm tôm tháo chạy. Ảnh: P.NHUẬN

Nghi vấn “quýt làm cam chịu”

Ông Linh khẳng định người em rể này có công việc kinh doanh riêng, không liên quan gì đến quán phở nhưng nhóm người đòi nợ lại buộc gia đình ông phải có trách nhiệm trả nợ thay. “Gia đình đã từ chối việc quy kết, áp đặt vô lý này và sau đó chúng tôi liên tục bị đe dọa, khủng bố bằng sơn, lòng heo, mắm tôm” - ông Linh kể.

“Rất nhiều tour khách nước ngoài được hướng dẫn đến Phở Hòa Pasteur thưởng thức nhưng khi chứng kiến cảnh nhếch nhác do hậu quả mà những nhóm đòi nợ hành xử theo kiểu xã hội đen để lại thì họ lắc đầu, bỏ đi” - một hướng dẫn viên du lịch cho biết. 

Chủ quán Phở Hòa Pasteur cho biết nhiều ngày nay mỗi lần ra ngoài là người trong gia đình ông đều trong tâm thế đề phòng, kinh doanh thì đình trệ và luôn sống trong sợ hãi.

“Hiện nay có ít nhất hai nhóm tham gia tạt sơn, mắm tôm vào quán. Các vụ này đều có chứng cứ bằng hình ảnh, clip và tôi đều giao công an” - ông nói.

Còn theo tìm hiểu của chúng tôi, hai nhóm có liên quan đến hành vi tạt sơn, mắm tôm là nhóm của T. và nhóm của Đ. Trong đó, nhóm của T. huy động ít nhất sáu thanh niên xăm trổ dữ dằn, thường xuyên xuất hiện ở quán Phở Hòa Pasteur. Riêng Đ. để lại số điện thoại cho ông T. với lời cảnh báo: “Nếu không liên lạc là khỏi làm ăn”.

Liên quan tới tình trạng đòi nợ thuê, một nguồn tin cho hay Công an TP.HCM đã lên danh sách, phân loại những đường dây đòi nợ thuê tại các quận, huyện để lên kế hoạch, lập chuyên án triệt phá.

Người tấn công Phở Hòa Pasteur có thể bị đến bảy năm tù

ThS Võ Văn Tài (Phó Trưởng Khoa kiểm sát hình sự, Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát TP.HCM) nhận định nếu nhóm thanh niên có hành vi cố ý đập phá đồ đạc của quán phở mà giá trị tài sản bị thiệt hại từ 2 triệu đồng trở lên thì sẽ bị xử lý hình sự về tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản theo Điều 178 BLHS.

Mặt khác, nếu cơ quan điều tra xác định được nhóm người này có tranh chấp nợ nần với em rể của chủ quán phở mà quay sang dùng các thủ đoạn khác như đe dọa, uy hiếp tinh thần… đối với người nhà chủ quán thì những hành động này có dấu hiệu của tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 BLHS. “Muốn xử lý được về tội danh này, cơ quan điều tra cần làm rõ, chứng minh được động cơ ném chất bẩn vào thực khách cũng như những người không liên quan nhằm mục đích đòi trả nợ thay”.

Đồng tình, luật sư Nguyễn Văn Hồng (Đoàn Luật sư TP.HCM) còn cho rằng nếu nhóm tạt chất bẩn có đủ dấu hiệu phạm tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 318 BLHS thì có thể chịu mức phạt lên đến bảy năm tù.

Ngoài ra, theo TS Cao Vũ Minh (Trường ĐH Luật TP.HCM), nếu xác định hành vi của nhóm thanh niên chưa đủ cơ sở để phải chịu trách nhiệm hình sự thì vẫn bị xử phạt về mặt hành chính với mức phạt đến 2 triệu đồng.

MINH CHUNG