Bác sĩ gia đình: Người chị đoán già đoán non suýt làm hại đến em trai

Vô tình thấy tay của em trai vàng hoe khi pha cà phê, người chị cả nói cho em gái biết: “Với kinh nghiệm của một người từng trải thì chị biết chắc bàn tay bị vàng như vậy là đang bị bệnh ung thư gan”.

Vừa nghe xong, cô em út liền cho rằng không nên nói cho anh ba biết chuyện này bởi vì sẽ càng thêm hoang mang.

Đúng lúc em trai trở về, người chị liền nói: “Em ơi! Từ hôm nay trở đi, em muốn ăn món gì, muốn đi du lịch ở đâu thì cứ chia sẻ với chị và con út nha. Chị sẽ cố gắng bằng mọi cách để lo cho em hết”.

Chị cả và em út. Ảnh: BEE

Lúc này, cậu em trai vô cùng thắc mắc về hành động cũng như lời nói của chị cả và em gái. Thấy vậy, người chị liền bảo em trai xòe bàn tay ra và cho biết anh đang bị ung thư gan mãn tính.

Vì quá hoang mang khi thấy bàn tay của mình vàng khè cùng những lời khẳng định chắc nịch từ chị cả, người em trai liền nhờ bác sĩ để được tư vấn.

Cậu em trai.

Giải đáp thắc mắc của các nhân vật trong tình huống, BS Nguyễn Trung Đương cho biết: “Ung thư gan hay còn gọi là ung thư tế bào gan, là một loại ung thư nguyên phát, xuất phát từ vĩ mô tế bào gan. Nếu phát hiện sớm thì ung thư gan có thể điều trị triệt để".

BS Nguyễn Trung Đương chia sẻ: "Trong những trường hợp phát hiện muộn thì cơ hội để điều trị và khả năng giúp bệnh nhân kéo dài mạng sống sẽ giảm đi”.

Để phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư gan, bác sĩ Đương đưa ra lời khuyên: “Thứ nhất, nên thăm khám gan định kỳ ba đến sáu tháng và tiêm vaccine phòng bệnh. Thứ hai, không uống bia rượu. Thứ ba, có chế độ ăn uống khoa học, ưu tiên ăn nhiều rau xanh và trái cây".

BS Nguyễn Trung Đương giải đáp thắc mắc tại chương trình.

Bác sĩ Đương cho biết thêm: "Thứ tư, thường xuyên vận động và tập luyện thể chất, kiểm soát cân nặng. Cuối cùng, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng các phương pháp hỗ trợ điều trị ung thư gan”.

Bác sĩ gia đình được phát sóng định kỳ lúc 12 giờ 50, Chủ nhật hàng tuần trên kênh THVL1. 


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm