Bài học đào tạo nhân viên: Thái độ hơn trình độ!

(PLO)- Nhiều ý kiến bạn đọc đánh giá cung cách ứng xử với khách hàng không tốt có thể khiến khách hàng quay lưng, thậm chí tẩy chay...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, cộng đồng mạng dấy lên làn sóng bức xúc về đoạn clip của một anh shipper đứng đợi 30 phút để nhận đơn hàng tại quán cơm. Thế nhưng anh lại bị nhân viên trong quán tỏ thái độ phân biệt đối xử, ưu tiên khách đến sau và chốt câu 'nghẹn đắng': “Anh ơi, anh đâu có phân bì với khách vậy được đâu anh”.

Không thể xem nhẹ việc đào tạo nhân viên

Tài khoản Phạm Lê Thanh nêu quan điểm: Doanh nghiệp “sống” được là nhờ khách hàng và điều đầu tiên phải học khi làm nghề dịch vụ là biết cách tôn trọng “thượng đế”. Shipper ở đây là người thay mặt khách hàng, họ nhận hàng xong rồi đưa trực tiếp đến tay khách hàng. Nhân viên bắt shipper đợi thì đồng nghĩa khách hàng cũng đang phải đợi.

Tôi nghĩ quán nên tổ chức chấn chỉnh lại quy tắc ứng xử cho toàn bộ nhân viên. Rút kinh nghiệm cho cả những đợt tuyển dụng sau này nữa, không chỉ chú trọng mặt chuyên môn mà còn cần đào tạo thật kỹ về cách cư xử với khách hàng.

Tài khoản Trần Nhi chia sẻ: “Thời sinh viên tôi cũng từng làm thêm công việc nhân viên đứng quầy như này. Ngay cả trước khi được đào tạo về cách ứng xử và tôn trọng khách hàng thì tôi đã tự biết phải trang bị cho bản thân thái độ tốt của một nhân viên. Đối với tôi, chỉ cần bước vào quán thì ai cũng là khách hàng và khách hàng là bình đẳng, cứ theo văn hoá xếp hàng mà lần lượt đưa đồ ăn. Không thể chỉ quy trách nhiệm cho cách đào tạo nhân viên của quán mà còn phải đề cập đến ý thức tự giác của bản thân nhân viên nữa”.

đào tạo nhân viên
Thái độ ứng xử là tiêu chí quan trọng trong công việc. Ảnh minh họa

Thái độ hơn trình độ

Tài khoản Trang Lê cho rằng: Nếu ai đã từng làm qua các công việc partime sẽ thấy rõ thực tế hiện nay các quán cứ tuyển dụng nhân viên rồi trực tiếp đến bước hướng dẫn công việc.

Khâu đào tạo kỹ năng ứng xử và thái độ phục vụ khách hàng tuyệt nhiên không thấy, trong khi đây là yếu tố quyết định mức độ hài lòng của khách hàng. Các quán cần nhắc nhở nhân viên ý thức được trách nhiệm trong công việc để điều chỉnh thái độ phục vụ khách hàng sao cho phù hợp. Mà không chỉ dừng ở việc tập trung đào tạo nhân viên mới trong thời gian đầu, các chủ quán cũng nên thường xuyên quan sát để nắm được tình hình chứ đừng “mất bò mới lo làm chuồng".

Đồng quan điểm, tài khoản Hoàng Dũng bộc bạch: Không có thái độ chuẩn mực thì làm tốt bao nhiêu cũng chẳng đi xa được. Người làm dịch vụ mà cung cách ứng xử với khách hàng không tốt thì sẽ là “mối nguy” đối với quán bất cứ lúc nào.

Về phía nhân viên tôi nghĩ các bạn cần chủ động trong việc nâng cao kỹ năng giao tiếp, trao đổi với khách hàng hơn và nên ứng xử phù hợp tùy từng tình huống. Nhớ “uốn lưỡi bảy lần” trước khi nói để người đối diện còn cảm thấy họ thực sự được tôn trọng, được lắng nghe. Chẳng có vị khách nào cảm thấy hài lòng khi đến quán mà bị phớt lờ và phân biệt đối xử như thể cả.

“Đồng ý là trong trường hợp này thì các bạn nhân viên nên tự nhìn nhận và rút kinh nghiệm ứng xử sao cho chuẩn mực. Nhưng ví dụ trong những trường hợp là bên phía khách hàng là người sai thì không “cổ súy” cho việc bắt các bạn lúc nào cũng phải hạ mình. Làm việc trong môi trường thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người với các tính cách khác nhau thì chắc chắn không thể làm hài lòng tất cả. Vì vậy, bên cạnh đó việc giữ “cái đầu lạnh” cũng là điều quan trọng mà các bạn nên trang bị cho mình dù là công việc nào” - tài khoản Nguyễn Luân nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm