“Buôn chuyện” ở công sở: Lợi và hại
“Trong quá trình tiến hóa của con người, việc nói chuyện phiếm là một cách để tập trung đám đông lại với nhau”, giáo sư nhân chủng học Meredith F. Small thuộc Đại học Cornell cho biết. Khoa học đã chứng minh rằng, sự tiến hóa đã “lập trình” con người để đánh giá và bàn tán về người khác.

Dĩ nhiên là có tồn tại một lằn ranh giới mỏng manh giữa những câu chuyện phiếm tốt và xấu. Trong khi những câu chuyện phiếm tốt có thể thúc đẩy sự thân thiết và tin tưởng lẫn nhau trong nhóm, những câu chuyện phiếm xấu có thể khiến người khác bị xa lánh và gây tổn hại tới chính uy tín của bạn.

“Buôn chuyện” ở công sở: Lợi và hại - ảnh 1

Nếu là một người sáng suốt, bạn có thể tận dụng được những lợi ích của việc “buôn chuyện” ở công sở, đồng thời vẫn duy trì được uy tín tốt trong mắt đồng nghiệp.

Để làm được điều này, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng dưới đây:

1. Những câu chuyện phiếm tốt có thể duy trì được sự tin tưởng giữa các đồng nghiệp

Một nghiên cứu mới đây của Đại học California, Mỹ, phát hiện ra rằng, những câu chuyện phiếm tốt thực sự cần thiết cho con người. Nhất là ở văn phòng, những câu chuyện phiếm như vậy có thể làm tăng năng suất công việc. Chuyện phiếm tốt là những câu chuyện mang chủ ý tích cực, chân thực và đáng tin cậy.

Nói cách khác, chuyện phiếm tốt có thể là một cách để kiểm soát không cho xảy ra một tình huống xấu và cảnh báo đồng nghiệp về những hành vi xấu hoặc sự kém hiệu quả trong công việc. Và xét cho cùng, không ai muốn trở thành chủ đề của những câu chuyện phiếm xung quanh chiếc máy nước đặt ngoài hành lang công ty.

Một ví dụ về chuyện phiếm tốt là “khi các đồng nghiệp nữ trong công ty rỉ tai nhau về một đồng nghiệp nam có lịch sử tình trường dày đặc bởi anh ta là một gã ‘Don Juan’ chính hiệu”. Dạng chuyện phiếm như thế này có thể đem lại kết quả tích cực.

Nếu bạn nhận thấy một thông tin có giá trị nào đó về năng lực làm việc, hành vi của đồng nghiệp hay một việc gì đó diễn ra khác ở công sở mà thông tin đó có thể đem đến lợi ích chung, rất có thể bạn nên chia sẻ với một đồng nghiệp thân tín. Nhưng hay đảm bảo rằng, đó không phải là một câu chuyện phiếm độc hại.

2. “Buôn chuyện” có vai trò tâm lý trị liệu

Nghiên cứu của Đại học California cũng nhận thấy rằng, các câu chuyện phiếm có thể giúp bạn xả stress. Các nhà nghiên cứu đã đo nhịp tim của những người chứng kiến ai đó làm một việc xấu và phát hiện ra rằng, người nào có thể chia sẻ được với người khác về hành vi xấu mà họ chứng kiến sẽ cảm thấy dễ chịu hơn. Sự chia sẻ đó làm lắng dịu những cảm xúc tiêu cực phát sinh từ những gì mà họ nhìn thấy. Như vậy, việc nói với người khác về một hành vi xấu (miễn là không nói với mục đích xấu) có hiệu ứng trị liệu.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải thận trọng. Tốt nhất, đừng nói điều gì xấu về đồng nghiệp ở nơi làm việc trừ phi việc đó thực sự đem lại lợi ích cho một nhóm lớn hơn. Bạn vẫn có thể đạt được một số lợi ích trị liệu tâm lý của việc “buôn chuyện” nếu bạn nói những câu chuyện ở nơi làm việc của bạn với một ai đó ở nơi khác, không liên quan gì tới môi trường làm việc của bạn.

3. Những câu chuyện phiếm xấu có thể “phản chủ”

Nói không tốt về người khác sau lưng họ ở nơi làm việc chỉ vì những hiềm khích nhỏ nhặt hoặc nói những câu chuyện phiếm vô bổ, bạn có nguy cơ bị hủy hoại uy tín.

“Bên ngoài, mọi người có thể tỏ ra đồng tình với bạn, nhưng thực chất, bạn có thể đang tự làm giảm uy tín của bản thân và không còn đáng tin cậy trong mắt họ”, giáo sư Adrian McIntyre thuộc Đại học California đưa ra lời khuyên. Ai mà biết được bạn sẽ nói gì về họ khi bạn “tám” với một đồng nghiệp khác?

Mặc dù chuyện phiếm có thể là một “cánh cửa” để bạn xả những bức bối trong công việc, nhưng trong hầu hết mọi trường hợp, tốt hơn hết bạn nên tránh tham gia vào những cuộc “buôn chuyện” ở môi trường công sở. Hãy nghĩ đến điều này: Liệu việc bạn kể cho đồng nghiệp “tất tần tật” mọi chuyện thực sự có ý nghĩa về lâu về dài hay không?

Theo Phương Anh/ Business Insider/Dân Trí