Đề nghị cho sử dụng bản sao giấy đăng ký xe thế chấp
(PLO)- Các cơ quan chức năng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang trình phương án sửa nghị định liên quan đến việc bên thế chấp được giữ giấy đăng ký xe thế chấp cho phù hợp với Bộ luật Dân sự 2015.

Theo nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM, các cơ quan chức năng thuộc NHNN đã trình phương án lên ban lãnh đạo NHNN về việc giải quyết vấn đề liên quan đến việc bên vay hay bên ngân hàng được giữ bản chính giấy đăng ký xe.

Theo phương án này, NHNN kiến nghị Bộ Tư pháp nhanh chóng trình Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định 11/2012 (sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm). Việc ban hành nghị định thay thế được cho là để phù hợp với Bộ luật Dân sự 2015.

Cùng với đó, NHNN cũng sẽ kiến nghị Bộ Công an, Bộ GTVT trong thời gian chưa có nghị định thay thế thì chỉ đạo cơ quan công an, thanh tra giao thông các cấp cho phép người điều khiển phương tiện giao thông sử dụng bản sao giấy chứng nhận đăng ký xe có xác nhận của tổ chức tín dụng.

Trước đó, ngày 24-5-2017, NHNN đã ban hành văn bản gửi các tổ chức tín dụng yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định về việc bên thế chấp giữ bản chính giấy đăng ký phương tiện giao thông trong thời gian hợp đồng thế chấp có hiệu lực theo quy định tại Nghị định 11/2012 của Chính phủ. Đồng thời văn bản này cũng được gửi cho Bộ Công an.

Ngày 31-5-2017, Cục CSGT (Bộ Công an) đã có công văn gửi công an các tỉnh nêu rõ đối với những phương tiện thế chấp tại ngân hàng, khi tham gia giao thông thì bên thế chấp được giữ bản chính giấy đăng ký xe trong thời hạn thực hiện hợp đồng thế chấp tại Nghị định 11/2012.

Tuy nhiên, các ngân hàng thương mại (NHTM) vẫn tiếp tục hướng dẫn nhân viên tín dụng làm việc với khách hàng để giữ bản gốc giấy chứng nhận đăng ký xe. Các NHTM cũng viện dẫn Điều 323 Bộ luật Dân sự 2015 khẳng định quyền của bên nhận thế chấp là "Giữ giấy tờ liên quan đến tài sản thế chấp trong trường hợp hai bên có thỏa thuận, trừ trường hợp có quy định khác”. Theo đó, trường hợp luật có quy định khác thì việc thỏa thuận đó của các bên phải tuân thủ theo luật chứ không tuân theo quy định khác của nghị định.

Theo các NHTM, căn cứ theo Điều 156 Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 thì trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn. Theo quy định, luật sẽ có hiệu lực pháp lý cao hơn nghị định. Do đó các NHMT sẽ căn cứ vào Bộ luật Dân sự 2015 để áp dụng.

TRÀ PHƯƠNG