Mong dẹp loạn đua xe trái phép
(PL)- Hẹn nhau trên Facebook, dàn hàng ngang chiếm cả đoạn quốc lộ, chạy xe một bánh, đu chân lên cổ xe…,  các đối tượng đua xe trái phép đang lộng hành trở lại.

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc Bộ Công an vừa triển khai kế hoạch thực hiện đợt cao điểm xử lý TNGT từ nay đến hết ngày 31-5. Với thông tin trên, nhiều bạn đọc báo Pháp Luật TP.HCM đã bày tỏ sự ủng hộ chủ trương này, đồng thời nêu những bức xúc trước tình trạng tụ tập đua xe trái phép tái diễn thời gian gần đây.

Phải mạnh tay hơn

Kế hoạch của Cục CSGT là cần thiết để đẩy lùi các thủ đoạn tổ chức đua xe và “đi bão”. Tình trạng đua xe trái phép đang tái diễn. Các đối tượng tham gia đua xe tỏ ra rất manh động, thậm chí sẵn sàng gây nguy hiểm cho lực lượng chức năng và người dân đang lưu thông trên đường. Điển hình là vụ Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt giữ 146 xe máy tụ tập cổ vũ đua xe trái phép. Hàng trăm xe như bầy ong vỡ tổ chạy tán loạn tìm đường thoát thân. Một số đối tượng còn lao cả xe vào lực lượng chức năng. Hành động của các đối tượng này thách thức công quyền, coi thường pháp luật, cần phải xử lý thật nghiêm để làm gương. Tình trạng đua xe thường diễn ra theo nhóm, cả nước đã có nhiều đợt cao điểm chống đua xe trái phép nhưng hết nhóm này bị dẹp thì lại xuất hiện nhóm khác. Vì vậy, tôi mong lần này việc xử lý phải thật mạnh tay và sau cao điểm, lực lượng tuần tra cần chú ý giám sát để không còn bóng dáng những đối tượng đua xe trái phép.

Nguyễn Hồng Hải (TP Tân An, Long An)

Mong dẹp loạn đua xe trái phép - ảnh 1

Thanh niên tụ tập đua xe trên QL51 ở Đồng Nai ngày 22-4. Ảnh cắt từ clip

“Rớt tim” vì quái xế

Tôi làm việc buổi tối cho một quán ăn trên đường Phạm Văn Đồng (quận Bình Thạnh, TP.HCM). Đêm, đường xá rất thoáng mát, xe cộ vắng, người dân xung quanh thường rủ nhau đi dạo để hít thở không khí trong lành. Khu vực vốn yên lành thì thời gian gần đây thường xuất hiện hai, ba thanh niên chạy xe không biển số, không đội ngũ bảo hiểm, dàn hàng ngang trên phần đường dành cho xe ô tô, nẹt pô chạy với tốc độ rất cao. Tôi từng bị hoảng sợ với nạn đua xe trái phép, khi ấy tôi đang chạy xe về gần nhà thì phía sau, hai, ba thanh niên ở trần hét to “dzô, dzô…” rồi vượt lên đánh võng chạy đủ kiểu. Lúc thì nhóm này chạy xe một bánh, lúc đưa hai chân lên cổ xe, có lúc buông cả hai tay lái... Tôi sợ muốn rớt tim ra ngoài. CSGT hãy triệt phá bọn này để làm gương cho những kẻ xem thường tính mạng người khác.

Trần Thanh Huyền (Phường Thạnh Lộc, quận 12, TP.HCM)

Quậy phá chứ không phải giải trí

Cũng là người đam mê tốc độ nên tôi hiểu cảm giác được cưỡi chiếc mô tô trên đường với tốc độ cao là sung sướng như thế nào. Tuy nhiên, đối với tôi, tốc độ phải gắn với an toàn và đúng luật. Mới đây tôi có đọc thông tin trên báo về vụ hàng trăm xe dàn hàng ngang chạy hơn 40 km đến ngã ba Nhơn Trạch (Đồng Nai) để lập đường đua vào sáng 22-4. Tôi rất bức xúc trước thái độ xem thường pháp luật của nhóm thanh niên này. Việc hơn chục người chạy xe nẹt pô inh ỏi, có cả trăm chiếc khác túa ra chắn dòng xe tải, chiếm hai làn đường thiết lập đường đua là không thể chấp nhận. Họ là ai mà có quyền hành động như vậy? Chưa kể việc lạng lách qua những chiếc xe khác để kịp chạy cùng nhóm sẽ rất nguy hiểm và dễ xảy ra tai nạn. Đó không phải là đam mê tốc độ mà đây là trò quậy phá. Việc thực hiện kế hoạch để trừng trị bọn này là điều cần thiết vì lâu nay người dân luôn mong mỏi dẹp bỏ tình trạng đua xe trái phép.

 Nguyễn Đình Nguyên (Phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TP.HCM)

“Tôi không xin vì con tôi có lỗi...”

Tôi có anh bạn làm công an thôn ở huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu. Mới đây tôi gặp anh ở Phòng CSGT Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (PC67). Anh nói đi đóng tiền phạt cho con trai đang học lớp 12 bị tạm giữ xe máy trong một tối ham vui cùng bạn bè, tụ tập cổ vũ lạng lách, đánh võng trên QL51.

Anh kể, thời gian qua công an xã và huyện phối hợp với PC67 tổ chức tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn đua xe, lạng lách, đánh võng trên QL51. Có một nhóm thanh niên lên mạng hẹn nhau ngày giờ tập trung “biểu diễn”. Các xe máy đã được thay đổi toàn bộ kết cấu của xe đến mức nhận không ra loại xe gì, không có cả kính chiếu hậu. Bên cạnh đó, rất đông thanh niên khác tụ tập đứng xem cổ vũ, chạy theo. Tiếng xe gào rú suốt đêm dọc tuyến quốc lộ khiến người dân hai bên đường bức xúc. “Biết con năm cuối cấp, vợ chồng tôi quản lý rất chặt. Tuy nhiên, cháu vẫn đi lén cùng bạn bè tập trung ra QL51, nói dối tôi là qua bạn học nhưng không phải vậy. Tôi rất bất ngờ khi con trai mình có trong danh sách bị bắt giữ xe”. Tôi hỏi tại sao anh không “xin” cho cháu? Anh nói: “Tôi không xin vì con tôi có lỗi và tôi cũng muốn dạy con không ỷ vào cha. Tôi muốn cháu hiểu những việc làm của cháu là sai. Đó sẽ là một bài học đắt giá cho cháu” - anh nói.

K.LY

Tổ chức đua xe trái phép ở nhiều tỉnh, thành

- Đồng Nai: Ngày 22-4, hàng trăm xe dàn hàng ngang chạy hơn 40 km đến ngã ba Nhơn Trạch (Đồng Nai) lập đường đua. Nhiều ô tô phải thắng gấp. Các ô tô khác không thể lách qua đám đông, đành nối đuôi nhau chờ.

- Hà Nội: Ngày 19-4, nhóm bảy người tổ chức đua xe theo các tuyến phố Huế - Thái Phiên... qua khu vực hồ Hoàn Kiếm. Khi đến ngã tư Hàng Chiếu - Hàng Đường, những quái xế tự gây tai nạn, ngã ra đường.

- Cần Thơ: Đêm 9-4, hơn 20 “quái xế” tụ tập trên đường dẫn và khắp cầu Cần Thơ chuẩn bị tổ chức đua xe. Nhóm đối tượng này thường tập hợp nhau qua Facebook.

- Bà Rịa-Vũng Tàu: Ngày 20-3, Công an TP Vũng Tàu phối hợp với lực lượng cảnh sát cơ động công an tỉnh bắt giữ 146 xe máy tụ tập cổ vũ đua xe trái phép.


NGUYỄN HIỀN ghi