Rộ phong trào phát tán ảnh người thứ ba trên facebook
(PLO)- Facebook trở thành kênh thông tin tuyệt hảo của nhiều bà vợ chia sẻ chuyện trong nhà ngoài ngõ, thậm chí trả thù tình địch kiểu tập thể.

Phải công nhân là chuyện gì cũng có thể đưa lên Facebook. Chỉ với vài thao thác, câu chuyện sẽ lan truyền đến hàng ngàn, thậm chí hàng triệu người trong tích tắc. Lợi dụng khả năng truyền tin cấp kì này, các bà vợ nghi ngờ (hoặc chắc chắn) chồng mình có người tình bên ngoài đã sử dụng Facebook để vạch mặt “kẻ xấu” nhằm mục đích dằn mặt, ngăn chặn mối quan hệ ngoài luồng phát triển. Mục đích họ muốn làm xấu mặt đối phương và tận dụng sức mạnh của cộng đồng để đánh ghen tập thể.

Đương nhiên những status dạng này rất hút người xem. Người quen tất nhiên phẫn nộ, sẵn sàng giúp sức bằng cách chia sẻ nhiều hơn chân dung kẻ mà họ cho là có hành vi vô đạo đức, phá hoại gia đình người khác. Người lạ nghe hơi mấy vụ nhạy cảm cướp chồng, phản bội, phản ứng đầu tiên cũng y như thế. Đám đông đồng lòng “share post” và chửi bới, chẳng mấy chốc lực lượng "bảo vệ chính nghĩa" mở rộng theo cấp số nhân. Kẻ bị bêu rếu chắc chắn không có cách nào khác là chịu đòn, liên lụy người thân, xấu hổ, nhục nhã, thậm chí có thể phải trốn chạy.

Rộ phong trào phát tán ảnh người thứ ba trên facebook - ảnh 1
Một status "rao" ảnh người thứ ba trên facebook được chia sẻ rầm rộ

Tôi có anh bạn, nhờ sự nhanh tay lẹ chân của vợ anh ta mà chuyện trong nhà chưa tỏ ngoài ngõ đã tường. Status của vợ anh được nhóm bạn cô ào ào chia sẻ. Họ hàng ở quê xa cả ngàn cây số còn biết rõ “hồ ly tinh” mặt mũi ra sao, nghề nghiệp thế nào, sinh sống ở đâu. Không cần mô tả cũng biết chuyện nhà họ đang rối loạn, sục sôi cỡ nào.

Vợ anh ta chỉ mới cách đó một tháng hào hứng bình luận một status vạch mặt tương tự trên Facebook. Ý cô là sẵn sàng xả thân giúp sức cho những phụ nữ bị chồng phản bội trừng phạt kẻ lăng loàn. Cạnh đó, hàng loạt ý kiến kêu gọi lập hội, lập nhóm đánh ghen tập thể, không để các bà vợ đơn độc trong cuộc chiến chống lại… chồng mình và người thứ ba.

Tự ý đăng tải ảnh người khác sẽ bị phạt

Điểm e khoản 2 Điều 8 Nghị định 159/2013 quy định người có hành vi đăng, phát ảnh của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó, trừ các trường hợp pháp luật có quy định khác sẽ bị phạt tiền 1-3 triệu đồng.

Nếu mức độ ảnh hưởng của việc đăng tải nghiêm trọng thì áp dụng điểm b khoản 4 Điều 8 của NĐ này về hành vi “đăng, phát thông tin xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân” với mức phạt tiền 10-20 triệu đồng, buộc phải cải chính, xin lỗi.

Ngoài việc thông tin rộng rãi bộ mặt nghi phạm quan hệ bất chính, nội dung nóng không kém của các bài đăng này là huy động lực lượng mạt sát đối phương tối đa. Tất nhiên, do hành vi sai trái mà không văn hóa, pháp luật nào chấp nhận, người gây chuyện khó mà yêu cầu một thái độ ôn hòa. Thế nhưng, những người vợ, người mẹ, người bạn, người dưng khi quăng những lời lăng mạ, chà đạp, trù ếm độc địa vào người khác có thấy đó là việc hữu ích, cần làm và không ảnh hưởng gì đến hình ảnh của chính mình?   

Nhiều chị em cho đó là hành động nhắc chừng, dằn mặt trước chồng mình để họ không lạc lối. Nếu đàn ông nghe hù dọa mà ngoan ngoãn thì họ đã chẳng phải đàn ông. Cứ nhìn các quý ông nhả khói phà phà dù trên bao thuốc lá đầy hình ảnh ghê rợn là hiểu. Hội đàn ông gọi đó là “trò của phụ nữ” và tin tôi đi, không ông nào chĩa mũi dùi vào người thứ ba đâu. Ngược lại, họ quay sang soi người phụ nữ của mình. Đẹp hay xấu, duyên dáng hay cay nghiệt chắc các chị đã hiểu. Ích gì?

Rộ phong trào phát tán ảnh người thứ ba trên facebook - ảnh 2
Chửi người khác trên Facebook có thể bị phạt tiền, thậm chí ở tù 

Chưa kể, những người share hùa, bao nhiêu phần trăm chắc chắn về những gì mình nói? Có bằng chứng xác thực để công khai bôi nhọ, làm nhục người khác như vậy không? Dù là chuyện riêng, một khi đã đưa ra công khai thì mỗi người đều phải chịu trách nhiệm xã hội lẫn trách nhiệm pháp lý về hành vi của mình. Khó nói không có trường hợp bị kiện ngược, dính líu không đáng có. Tội làm nhục người khác có thể bị xử lý hình sự, thiết nghĩ mọi người nên biết.

Tôi từng hỏi người trong hội đi share lý do, một nam một nữ, họ thẳng thắn cho rằng mình không sai vì chuyện xấu ai cũng có quyền phê phán, phải làm vậy "bọn nó" mới tởn hoặc đơn giản "tức quá không nói không được". Có mấy ai biết hậu quả vì chỉ hồn nhiên căm phẫn mà thôi.

Pháp luật đã có quy định hình phạt cho cả tội danh làm nhục người khác lẫn đăng tải, phát ảnh của cá nhân mà không được sự đồng ý của người đó. Hãy phẫn nộ một cách khôn ngoan và an toàn cho bản thân các chị ạ!

Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm. Phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm nếu phạm tội 02 lần trở lên; sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội; gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân từ 11% đến 45%... Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm nếu làm nạn nhân tự sát…

Điều 155-Tội làm nhục người khác (Bộ luật hình sự năm 2015)


V.T