Thế nhưng Chi cục THA quận 10 ra thông báo yêu cầu chồng tôi phải trả tiền mà không nói đến việc bà S. phải trả giấy chủ quyền. Thông báo này còn yêu cầu vợ chồng tôi phân chia căn nhà là tài sản chung của chúng tôi trong thời hạn 30 ngày. Hết thời hạn này mà chúng tôi không phân chia và cũng không kiện ra tòa án để phân chia thì chi cục sẽ kê biên căn nhà bán đấu giá THA rồi chi trả cho tôi 1/2 giá trị căn nhà. Vì sao chúng tôi không ly hôn mà THA lại kêu chia nhà?

Đặng Lệ Quyên (Phường 6, quận 10, TP.HCM)

Ông Nguyễn Văn Hòa, Chi cục trưởng Chi cục THA quận 10 (TP.HCM), trả lời: Chồng bà Quyên không có tài sản riêng mà chỉ có căn nhà là tài sản chung với bà Quyên. Phía bà S. đã giao nộp bản chính giấy chủ quyền nhà và chồng bà Quyên đã đồng ý giao giấy này cho cơ quan THA quận giữ.

Theo Điều 74 Luật THA dân sự năm 2008, tài sản thuộc quyền sở hữu chung của vợ chồng thì chấp hành viên xác định phần sở hữu của vợ chồng theo Luật Hôn nhân và Gia đình (chia đôi mỗi người 1/2). Nếu cả hai không đồng ý thì có quyền khởi kiện yêu cầu tòa án phân chia. Nếu vợ chồng bà Quyên không làm theo yêu cầu trên thì chấp hành viên có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế kê biên, bán đấu giá căn nhà để THA phần người chồng và thanh toán lại cho bà Quyên 1/2 giá trị căn nhà.

KIM PHỤNG ghi