Vụ 2 đứa trẻ bị bỏ rơi: Bất ngờ người dưng đến nhận
Một cặp vợ chồng đưa ra giấy tờ cho biết mẹ hai bé trai đã cho họ nhận nuôi đứa bé nhỏ nhưng không hiểu sao lại đem bỏ rơi hai bé. 

(PLO)- Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, sáng 16-6, nhiều người xôn xao trước vụ việc hai bé trai, đứa bé lớn sáu tuổi và đứa bé nhỏ khoảng hai tháng tuổi kháu khỉnh bị bỏ rơi trước cổng Làng thiếu niên Thủ Đức. Trung tâm đã làm thủ tục tiếp nhận hai đứa bé và cho ăn ở đàng hoàng.

Vụ 2 đứa trẻ bị bỏ rơi: Bất ngờ người dưng đến nhận - ảnh 1
Gặp gia đình chị Th. tại Làng thiếu niên Thủ Đức chiều 16-6, bé Tr. tỏ ra mừng rỡ. Ảnh: HOÀNG LAN

Được biết khi thông tin về hai đứa trẻ bị bỏ rơi lan truyền thì rất đông người đã tìm đến Làng thiếu niên Thủ Đức bày tỏ sự cảm thông và mong muốn nhận nuôi hai đứa trẻ tội nghiệp. Có mặt tại trung tâm vào chiều tối 16-6, không giống những trường hợp vì thương cảm mà tìm đến, anh A. lại mang theo giấy tờ được cho là của bé trai khoảng hai tháng tuổi gồm giấy khai sinh của bé và mẹ bé, giấy thỏa thuận cho con nuôi có ký tên của mẹ bé. Hai vợ chồng được cho gặp đứa bé lớn để xác định có phải người gia đình đang tìm kiếm không. Có lẽ thấy người quen nên bé trai vội ôm chầm lấy mọi người, tíu tít trò chuyện. 

Một cán bộ trung tâm cho biết trường hợp của hai bé trai đang trong thời gian xác minh, đợi người thân đến nhận nên chưa giải quyết. Vợ chồng anh A. đành lủi thủi ra về. Tranh thủ thời gian, chúng tôi hẹn gặp vợ chồng anh A. cùng hai người nhà đi theo để tìm hiểu rõ thêm thực hư sự việc.

Vụ 2 đứa trẻ bị bỏ rơi: Bất ngờ người dưng đến nhận - ảnh 2
Làng thiếu niên Thủ Đức, nơi phát hiện sự việc hai bé trai bị bỏ rơi. Ảnh: HOÀNG LAN

Anh A. trần tình hai vợ chồng sinh sống ở Hà Nội, bản thân là cháu đích tôn của dòng họ nhưng lấy nhau đã 10 năm mà chưa có con, dù đã chạy chữa hiếm muộn ở nhiều nơi, không ít lần lặn lội vào đến cả BV Từ Dũ. Khoảng hơn một tuần trước, anh được người em họ, cũng là người đi theo mình hôm nay đến trung tâm, cho biết có một trường hợp khó khăn muốn cho nhận con nuôi. Anh liền giục vợ vào chăm sóc, làm quen với bé rồi sẽ làm thủ tục pháp lý nhận con nuôi rồi vào sau.

“Tôi mới vào hai ngày để cùng với mẹ bé làm thủ tục cho nhận con nuôi thì hôm nay nghe tin có hai bé trai bị bỏ rơi giống con của chị này nên mới vào trung tâm để biết chắc chắn có phải là bé không” - anh A. chia sẻ rồi chìa ra các giấy tờ đã chuẩn bị sẵn để đón bé trai hai tháng tuổi về một nhà, gồm giấy xác minh hoàn cảnh gia đình, lý lịch tư pháp, giấy kết hôn của hai vợ chồng...

Vụ 2 đứa trẻ bị bỏ rơi: Bất ngờ người dưng đến nhận - ảnh 3
Giấy đồng ý cho con của chị T. và hỗ trợ 5 triệu đồng. Ảnh: HOÀNG LAN

Tiếp lời, chị Tr., em họ của anh A., kể lại đầu đuôi sự việc dẫn dắt đến chuyện anh A. nhận con nuôi. Chị Tr. cho biết hai đứa bé là con của một người phụ nữ tên NTTT (27 tuổi, hành nghề bán vé số, quê ở huyện Chợ Lách, Bến Tre), không có chồng, hiện ở trọ tại phường Bình Trưng Đông, quận 2, gần nhà chị. Đứa bé lớn tên Tr., đứa bé nhỏ tên H. Hơn một tuần trước, tình cờ chị nghe người hay trông giúp con cho chị T. cho hay chị T. đang muốn cho đứa bé khoảng hai tháng tuổi vì không có điều kiện nuôi.

Vụ 2 đứa trẻ bị bỏ rơi: Bất ngờ người dưng đến nhận - ảnh 4
Giấy khai sinh của bé H. do anh A. đang giữ. Ảnh: HOÀNG LAN

Ngoài hai đứa bé, chị T. còn có một đứa con gái 14 tháng tuổi. Biết hoàn cảnh vợ chồng người anh tại Hà Nội đang muốn nhận con nuôi nên chị ngỏ lời với họ, đồng thời nói việc này với chị T. Chị T. cũng đồng ý và vợ chồng anh A. đã hỗ trợ tạm cho chị T. 5 triệu đồng để trang trải chi phí sinh hoạt. Vợ của anh A. đã thu xếp vào TP, thỉnh thoảng đón bé về nhà em họ chăm sóc và dần rất yêu quý bé.

“Tuy nhiên, khi được biết thủ tục nhận con nuôi phải có xác nhận của chính quyền địa phương thì chị T. có vẻ đổi ý và nói là gia đình muốn cho bao nhiêu cũng được, bế ngang đi chứ không muốn về quê làm thủ tục. Cũng vài lần chị T. dọa bỏ rơi con. Chúng tôi cố gắng thuyết phục chị T. và cho chị biết là dù muốn nhận nuôi bé nhưng chúng tôi cũng muốn làm thủ tục đàng hoàng cho bé để không phải lo lắng bất kỳ chuyện gì phát sinh sau này, bé sẽ được đến trường như một đứa trẻ bình thường, không mặc cảm. Riêng bé lớn, gia đình cũng sẽ hỗ trợ cho bé vào học lớp 1. 2 giờ và 4 giờ khuya hôm qua (15-6), chị T. có gọi cho tôi hai cuộc nhưng tôi ngủ say, không nghe máy. Sáng tôi gọi lại thì chị T. không nghe máy. Chiều nay, đọc báo mạng thấy hai đứa bé bị bỏ rơi, đúng là hai đứa con chị T. rồi nên mới chạy lên đây. Tôi không ngờ chị T. lại đem bỏ rơi con như vậy” - chị Tr. kể.

Vụ 2 đứa trẻ bị bỏ rơi: Bất ngờ người dưng đến nhận - ảnh 5
Vẻ kháu khỉnh, đáng yêu của bé H. Ảnh: HOÀNG LAN

Chăm bé con hai tháng tuổi cho mẹ bé đi bán vé số, chị Th., vợ anh A., tâm sự: “Gia đình đã đi hỏi nhiều nơi để xin hỏi con nuôi nhưng cảm thấy rất có duyên với bé này vì mới lần đầu đã thấy thích. Hai vợ chồng đã bỏ hết công việc ở quê để vào đây mong đón bé về chăm sóc càng sớm càng tốt. Chăm bé cả tuần, tôi đã xem bé như con cái trong nhà. Nếu mà xin được hai đứa thì gia đình tôi sẽ cố gắng nuôi cả hai đứa. Tuy nhiên, mới hỏi thủ tục bước đầu tôi thấy khó khăn quá, mong mọi người chỉ giúp và chính quyền làm sao giải quyết tạo điều kiện cho gia đình được nuôi hai bé. Vì gia đình tôi rất thương hai bé, mong hai bé có một mái ấm đàng hoàng”.  

H.LAN