Bangladesh siết giãn cách vì biến thể Delta, người dân điêu đứng

Hôm 28-6, hàng nghìn người dân ở thủ đô Dhaka, Bangladesh gặp trở ngại khi chính quyền nước này ra lệnh tạm dừng hoạt động của các phương tiện giao thông công cộng nhằm ngăn chặn sự bùng phát của COVID-19, kênh Channel News Asia (CNA) đưa tin.

Thông báo này đã khiến những người lao động nhập cư ở thủ đô Dhaka nhanh chóng tìm cách di cư về các làng quê vào hôm 27-6. Trong ngày này, hàng chục nghìn người đã phải chen chúc trên các chuyến phà để băng  qua một con sông lớn.

Lệnh dừng hoạt động các phương tiện công cộng cũng đã khiến hàng nghìn công nhân ở Dhaka buộc phải đi bộ hàng giờ dưới cái nắng oi bức của mùa hè để đến nơi làm việc vào hôm 28-6.

Người dân Bangladesh đi bộ đến nơi làm việc khi phương tiện vận tải công cộng ngừng hoạt động. Ảnh: AFP

Theo CNA, có rất đông người đi bộ trên các con đường chính vào sáng sớm ngày 28-6. Những người đi làm cho biết xe xích lô được phép hoạt động nhưng với giá “cắt cổ”

Ông Shefali Begum, 60 tuổi, đang đi về nhà con gái ở trung tâm Dhaka, nói với hãng tin AFP: "Tôi bắt đầu đi bộ lúc 7 giờ sáng. Tôi không thể đi xe buýt hay bất kỳ phương tiện nào khác. Tôi không đủ tiền để đi xích lô".

Lệnh dừng hoạt động phương tiện công cộng nói trên được đưa ra trước khi nước này tiến hành tái giãn cách xã hội. Vào ngày 1-7 tới, lệnh giãn cách sẽ được áp dụng tại Bangladesh. Theo đó, mọi người hạn chế ra khỏi nhà và chỉ có các dịch vụ thiết yếu và các nhà máy xuất khẩu được phép hoạt động.

Hàng ngàn người dân Bangladesh ùn ùn ở bến phà. Ảnh: AFP

Thư ký nội các của chính phủ Khandker Anwarul Islam hôm 28-6 cho biết quân đội sẽ được triển khai từ ngày 1-7 để giúp thực thi lệnh giãn cách. Theo quan chức này,  các lực lượng quân đội sẽ tuần tra, nếu phát hiện người dân nào vi, quân đội sẽ tiến hành cưỡng chế.

Trước đó, các hạn chế đối với các hoạt động và di chuyển đã được áp dụng trên khắp Bangladesh vào giữa tháng 4 khi các ca bệnh và tử vong tăng lên mức cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Vào tháng 5, các ca nhiễm đã giảm nhưng bắt đầu tăng trở lại trong tháng 6 này khiến chính phủ siết mạnh các lệnh hạn chế. 

Quốc gia Nam Á này đã ghi nhận thêm 8.300 ca nhiễm COVID-19 vào hôm 28-6 và 119 ca tử vong trong ngày 27-6. Đây là số lượng người nhiễm và người chết cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát tại nước này.

Các quan chức Bangladesh cho rằng sự gia tăng đột biến của các ca bệnh gần đây là do biến thể Delta - biến thể được phát hiện lần đầu tiên ở nước láng giềng Ấn Độ gây ra. Ngoài ở thủ đô Dhaka, biến thể này còn lây lan ở các thành phố lớn thứ hai nước này là Chittagong.

Một nghiên cứu gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế về bệnh tiêu chảy có trụ sở tại Dhaka cho biết hơn 2/3 số ca nhiễm COVID-19 mới ở thủ đô Bangladesh là biến thể Delta.

Các quan chức y tế trên toàn thế giới báo động về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng hiện tại biến thể này đã có mặt trên ít nhất 85 quốc gia.

Theo trang Worldometer, tính đến ngày 29-6, Bangladesh đã ghi nhận 896.770 ca nhiễm COVID-19 và 14.276 ca tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

Xung đột Israel-Hamas 22-2: Israel đánh mạnh cả nam lẫn bắc Gaza; Báo động cạn viện trợ vào Gaza

(PLO)- Xung đột Israel-Hamas ngày qua tiếp tục có diễn biến mới khi Israel đột kích quy mô lớn TP Gaza, tăng cường tấn công Khan Younis; Thượng nghị sĩ Mỹ chỉ ra thời điểm để giảm căng thẳng tại biên giới Israel-Lebanon; Liên Hợp Quốc cảnh báo dòng viện trợ vào Gaza gần như cạn kiệt.