Bí đỏ sau lễ Halloween đừng vội bỏ đi

(PLO)- Sau lễ Halloween, có thể tận dụng các loại bí đỏ ăn được để chế biến thành món ăn nhưng cần lưu ý đến khẩu phần và cách nấu để nhận được dinh dưỡng từ thực phẩm này.

Sau dịp Halloween, nhà tôi dư ra rất nhiều bí đỏ, trong đó có loại ăn được. Tôi nên chế biến thành các món ăn gì và ăn ra sao để không bị ngán và tốt cho sức khỏe?

Bạn đọc Quỳnh Chi (TP.HCM) hỏi:

Có thể tận dụng bí đỏ sau dịp Halloween để chế biến thành món ăn. Ảnh: HẠ QUYÊN

Bác sĩ Vi Thị Tươi, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng trả lời:

Sau dịp Halloween, nhiều quả bí đỏ thông thường, loại ăn được vẫn được nhiều người nội trợ tận dụng để làm thực phẩm. Đây cũng là loại thực phẩm chứa nhiều khoáng chất, vitamin và các axit hữu cơ tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe thị giác.

Theo thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam, trong 100g bí đỏ có 24kcal, Protein 0.3g, Glucid 5.6g Canxi 24mg, sắt 0,5mg, Kali 349mg. Đặc biệt trong bí đỏ có chứa hàm lượng betacaroten (một tiền chất của vitamin A) khá cao so với nhiều thực phẩm khác lên tới 960mcg.

Chính vì thế, nếu bạn nấu quá nhiều bí đỏ cho gia đình ăn (ăn hàng ngày) thì cơ thể sẽ hấp thu nhiều caroten, phần dư thừa sẽ tích trữ tại gan, lớp mỡ dưới da...gây vàng da ở những vùng như như lòng bàn tay, quanh mắt…

Vì vậy, cần chú ý đến khẩu phần ăn, không nên ăn quá nhiều, không nên ăn liên tục ăn hằng ngày mà còn cần cân đối với những thực phẩm khác.

Ngoài ra, khi nấu bí đỏ, bạn không nên hầm quá lâu vì sẽ làm giảm lượng vitamin và khoáng chất có trong thực phẩm. Nên bảo quản khi chưa sử dụng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới