Tăng cường dinh dưỡng bằng những thực phẩm chức năng

(PLO)- Thực phẩm chức năng không chỉ cung cấp dinh dưỡng và dưỡng chất cơ bản mà nó còn mang lại lợi ích sức khỏe có thể bảo vệ, chống lại các bệnh mãn tính.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo NDTV thực phẩm chức năng là nguồn giàu chất chống oxy hóa như carotenoid, flavonoid, lycopene, anthocyanin và polyphenol, giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ chống lại tổn thương não, lão hóa, đục thủy tinh thể và ung thư.

Tang-cuong-dinh-duong-bang-nhung-thuc-pham-chuc-nang-nay.jpg
Thực phẩm chức năng vượt xa việc cung cấp dinh dưỡng và dưỡng chất cơ bản. Ảnh: Istock.

Chúng cũng đóng vai trò làm giảm và kiểm soát tình trạng viêm, một yếu tố chính gây ra nhiều vấn đề sức khỏe mãn tính khác nhau.

Ngoài ra, thực phẩm chức năng còn cung cấp men vi sinh giúp tăng cường khả năng miễn dịch.

Thực phẩm chứa prebiotic còn đóng vai trò là thực phẩm chức năng bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi trong đường ruột, bảo vệ tính toàn vẹn đường ruột, ngăn ngừa nhiễm trùng và hỗ trợ điều hòa lượng đường, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Dưới đây là 5 thành phần và chất dinh dưỡng thực phẩm chức năng.

Chất xơ

Chất xơ làm tăng bài tiết muối mật, làm giảm cholesterol, thúc đẩy nhu động ruột đều đặn, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể, điều hòa lượng đường trong máu và giúp kiểm soát cân nặng.

Tang-cuong-dinh-duong-bang-nhung-thuc-pham-chuc-nang-nay-1.jpg
Chất xơ làm tăng bài tiết muối mật, làm giảm cholesterol. Ảnh: Istock.

Các nguồn bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, hạt kê, các loại hạt, các loại đậu, rau và trái cây.

Axit béo Omega-3

Những chất béo này được biết đến với lợi ích về tim mạch, làm giảm chất béo trung tính, mức cholesterol LDL và nguy cơ hình thành cục máu đông, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch.

Các nguồn bao gồm quả óc chó, hạt chia, hạt lanh, cá hồi, cá hồi và cá ngừ.

Isothiocyanate

Được tìm thấy trong các loại rau họ cải, các hợp chất này làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, vú, gan, thực quản, phổi, ruột non và ruột kết.

Chúng cũng bảo vệ chống lại bệnh ung thư dạ dày liên quan đến vi khuẩn Helicobacter pylori và bệnh tim. Các nguồn bao gồm bông cải xanh, cải bruxen, cải xoong, bắp cải, súp lơ và cải xoăn.

Flavonoid

Những sắc tố được tìm thấy trong thực vật này có đặc tính chống oxy hóa, chống dị ứng, kháng vi-rút, chống độc, kháng nấm, kháng khuẩn và chống viêm.

Tang-cuong-dinh-duong-bang-nhung-thuc-pham-chuc-nang-nay-2.jpg
Trong các loài rau họ cải chứa chất Isothiocyanate, hợp chất này làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày, vú, gan, thực quản, phổi, ruột non và ruột kết. Ảnh: Istock.

Chúng có liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường, bệnh thoái hóa thần kinh và khả năng điều trị ung thư.

Các nguồn bao gồm rau mùi tây khô, hành đỏ, quả nam việt quất, măng tây, nho đen và các loại trà khác nhau.

Probiotic, Prebiotic, Synbiotic

Probiotic là vi khuẩn sống giúp tăng cường hệ thực vật đường ruột và duy trì tính toàn vẹn của ruột.

Prebiotic là thức ăn cho những vi khuẩn có lợi này, thường là chất xơ khó tiêu và đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư và kháng vi-rút.

Thực phẩm cung cấp cả hai được gọi là nguồn synbiotic. Các nguồn probiotic bao gồm sữa chua, bơ sữa, dưa chua, kim chi và kefir. Nguồn prebiotic bao gồm trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.

Ngoài các thực phẩm chức năng trên còn có các hợp chất như polyol, phytoestrogen, protein đậu nành và carotenoids có chức năng để tăng cường sức khỏe.

Đặc biệt, các hợp chất này có hiệu quả nhất khi được tiêu thụ dưới dạng thực phẩm nguyên chất, vì chúng phối hợp với các hợp chất và chất dinh dưỡng tự nhiên khác.

Do đó, tiêu thụ thực phẩm tươi sống nguyên chất là phương pháp có lợi nhất để khai thác sức mạnh của thực phẩm chức năng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm