Bí thư TP.HCM: 'Chúng ta không thấy đơn độc mà phải tiếp tục chiến đấu'

Phát biểu tại hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM lần thứ 41 mở rộng, chiều 10-8, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP và nhiều tỉnh, thành trong cả nước đang hết sức phức tạp.

Hội nghị này tập trung đánh giá kết quả triển khai Chỉ thị 12 ngày 22-7-2021 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Nên, hơn 2 tháng qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đã nhận được sự hỗ trợ của trung ương, các bộ ngành, nhất là Bộ Y tế, Quốc phòng, Công an, sự hỗ trợ từ các tỉnh TP, đặc biệt là sự động viên của đồng bào cả nước để tập trung dồn sức, nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Bí thư TP.HCM: 'Chúng ta không thấy đơn độc mà phải tiếp tục chiến đấu' ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Web Thành ủy TP.HCM

Sau một thời gian tập trung dồn sức quyết tâm phòng chống dịch, Bí thư Thành ủy cho rằng TP đã làm được nhiều việc, đã tạo được một số chuyển biến rất quan trọng. Đã có nhiều lời động viên hết sức quan trọng của lãnh đạo Trung ương, của nhân dân, cán bộ hưu trí… đánh giá TP đã thực hiện đúng, có kết quả và phải nỗ lực hơn nữa.

Cũng có những lời khuyên, dịch bệnh đang khiến nhiều nước vất vả ứng phó; đây là lần dịch lớn, phức tạp vô cùng nên hết sức bình tĩnh để ứng phó, không được nóng vội…

Nhưng cũng có những lời nhắc nhở TP nên nghiên cứu chỉnh đổi chiến lược nhằm khắc phục những hạn chế phát sinh trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16 kéo dài, ảnh hưởng nhiều mặt của đời sống - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh, số tử vong còn cao.

Theo ông Nên, những lời khuyên, động viên, nhắc nhở đều có lý nhưng TP phải hết sức bình tĩnh, sáng suốt chọn lựa, thống nhất quyết định, chọn lựa những giải pháp phù hợp.

Chính vì thế, người đứng đầu Thành ủy TP.HCM đề nghị, cần nhìn nhận những mặt đã làm được, chưa được, cơ sở thực tiễn để đề ra giải pháp cho những ngày sắp tới. Đồng thời rút kinh nghiệm, thấy được các mặt cần phát huy, những nội dung cần chấn chỉnh, khắc phục những việc làm chưa tốt để thời gian tới thực hiện tốt hơn.

Ông cũng đề nghị lãnh đạo các đơn vị, quận huyện, TP Thủ Đức cùng chia sẻ trách nhiệm, chủ động hơn nữa, linh hoạt hơn nữa, sáng tạo hơn nữa trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh trên từng địa bàn cụ thể.

Chỉ ra những hạn chế như có tình trạng quá tải, nhiều nơi chưa đảm bảo giãn cách khi tổ chức tiêm chủng, Bí thư Thành ủy yêu cầu các quận huyện cần thực hiện tốt việc giãn cách tại điểm tiêm, phải chọn địa điểm phù hợp để đảm bảo giãn cách. “Trách nhiệm của chúng ta phải bảo vệ, không để lây nhiễm tại các điểm tiêm. Nếu phát hiện lây nhiễm tại các điểm tiêm, sẽ xử lý đơn vị để xảy ra lây nhiễm” – ông Nên nói.

Về nguồn lực, theo ông, ngoài nỗ lực của TP còn có sự hỗ trợ các lực lượng trung ương, bộ ngành, các địa phương tăng cường cho TP. “Và điều quan trọng nhất TP đã nhận sự hỗ trợ hết lòng hết sức của người dân, các ngành các giới, các doanh nghiệp… chúng ta không thấy đơn độc mà phải tiếp tục chiến đấu, xoay sở, bám nhiệm vụ để phòng chống dịch tốt hơn” – ông Nên nói.

Đối với việc điều trị F0, quản lý F1, ông Nên đề nghị điều chỉnh lại cho phù hợp để hạn chế tình trạng quá tải giữa các tuyến cách ly, thu dung, điều trị. Tập trung thực hiện đồng bộ, điều trị, chăm lo, quản lý F0 gắn với hạn chế số ca tử vong.

Theo ông, trong lúc thực hiện được mục tiêu giãn cách để ngăn chặn sự lây lan, TP đồng thời thực hiện tốt hơn an sinh xã hội. “Mỗi người cố gắng nỗ lực quyết tâm, vượt qua chính mình để đi qua ‘cơn bão’ một cách bản lĩnh để chiến thắng dịch bệnh” – ông Nên nói và cho rằng với niềm tin, sức mạnh đoàn kết, thống nhất ý chí hành động, phối hợp chặt chẽ thì TP sẽ làm tốt hơn những việc đang làm.

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

(PLO)- Chuyển đổi số là chìa khóa cho bâng cao hiệu quả hành chánh vì nó không chỉ cải thiện về thủ tục mà còn giảm người, giảm chức danh và tiến tới giảm cả công sở.