Bộ trưởng Bộ Y tế 'thị sát' điểm nóng sốt xuất huyết

Ngày 9-9, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) tại tỉnh Đồng Nai.

Theo thống kê của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh ghi nhận gần 13.000 ca mắc SXH (tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm 2018), trong đó có hai ca tử vong.

Ông Bạch Thái Bình, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, cho biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng số ca mắc SXH tăng nhiều so với cùng kỳ năm trước là do người dân diệt lăng quăng còn chưa tự giác, chưa chủ động thực hiện các biện pháp diệt muỗi, phòng, chống muỗi đốt. Người dân cũng chưa phối hợp với ngành y tế trong các chiến dịch diệt lăng quăng, phun hóa chất diệt côn trùng...

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến (giữa) trao đổi với các cộng tác viên y tế ở cơ sở của tỉnh Đồng Nai. 

Đoàn kiểm tra cũng đã thực tế công tác phòng, chống SXH tại phường Tam Phước (TP Biên Hòa) và nhận thấy người dân còn thờ ơ phòng, chống dịch bệnh.

Theo bộ trưởng Bộ Y tế, các tỉnh khu vực phía nam đang trong mùa mưa nên nguy cơ bệnh SXH bùng phát thành dịch là rất lớn, có nhiều ca mắc thì sẽ nhiều nguy cơ sẽ có ca tử vong. Đặc biệt hiện nay người dân vẫn chưa ý thức được việc diệt muỗi, lăng quăng cũng là một trong những tác nhân gây ra nguồn lây bệnh.

"Bệnh SXH chưa có vaccine và thuốc đặc trị, vì vậy người dân cần chủ động phòng tránh không để mắc bệnh. Trường hợp mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế, không nhất thiết phải tới bệnh viện tuyến tỉnh, trung ương vì tập trung về tuyến cuối sẽ gây quá tải, làm giảm chất lượng điều trị, tăng nguy cơ lây nhiễm chéo" - bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

Điểm nóng tố tụng: Chuẩn bị xét xử vụ Vạn Thịnh Phát; Truy tố cựu GĐ Công An Hải Phòng

(PLO)- Vụ Vạn Thịnh Phát: Di lý bà Trương Mỹ Lan cùng đồng phạm vào TP.HCM chờ xét xử lộ; Diễn biến mới vụ án bà Nguyễn Phương Hằng; Tiếp tục xác minh khối tài sản khủng của cựu GĐ Công an Hải Phòng Đỗ Hữu Ca; Nữ quái lừa tiền mua bitcoin và chiêu thao túng tâm lý tinh vi; Đại gia cát ở An Giang hầu tòa vì trốn thuế và rửa tiền; Truy tố cựu giám đốc CDC Đắk Lắk trong vụ mua kit test của Công ty Việt Á.

Đọc thêm

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

Tử vong do đột quỵ não sau khi đá bóng

(PLO)- Người đàn ông 37 tuổi đang chơi đá bóng thì thấy mệt nên ra sân nằm nghỉ, 30 phút sau được phát hiện đã không còn cử động, mất ý thức, đột quỵ não.