Bụi đen trời, chưa biết có ô nhiễm không (?!)

Nhiều người dân tiếp tục phản ánh về ô nhiễm không chỉ ở nguồn nước thải của KCN mà còn chỉ trích về nạn khói bụi, mùi ngột ngạt từ nơi này phát tán ra.

Bà Nguyễn Thị Út ở tổ 7, xã Lê Minh Xuân phản ánh tình trạng những ống khói phát tán từ KCN Lê Minh Xuân gây bụi đóng lớp ở các nhà dân lân cận. “Sống trong tình trạng thường xuyên ô nhiễm vậy khiến cho tôi bị ho, viêm họng liên miên từ nhiều năm qua” - bà Út nói. Tương tự, ông Trần Văn Trắng ở xã Tân Nhật, có nhà nằm cách KCN Lê Minh Xuân hơn cả cây số nhưng vẫn bức xúc: “Chúng tôi đổ bệnh thường xuyên vì các ống khói ô nhiễm từ khu này phát ra”.

Theo UBND huyện Bình Chánh, tại khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân hiện có 54 đơn vị có phát sinh khí thải và hầu hết đã có hệ thống xử lý khí thải. “Kết quả phân tích các mẫu khí thải tại khu tiểu thủ công nghiệp Lê Minh Xuân đều nằm trong mức cho phép” - ông Trần Ngọc Thành, đại diện Sở TN&MT, bổ sung.

Bụi đen trời, chưa biết có ô nhiễm không (?!) ảnh 1

Khói đen mịt mù nhưng đại diện Sở TN&MT cho biết “thấy màu chưa thể nói là ô nhiễm”. Ảnh: MP

Tuy vậy, khi ông Thành vừa dứt lời thì đã có những ý kiến bức xúc phản ánh như vừa nêu. Ông Trắng còn chỉ rõ: “Việc kiểm tra, lấy mẫu được báo trước cho DN vài ngày thì kết quả không thể nào phản ánh được thực tế. Bởi khi có bất kỳ đoàn kiểm tra nào xuống thì các DN này hoạt động cầm chừng, thải khói như… phà khói thuốc. Nhưng khi đoàn rút đi thì khói bụi mù trời…”.

Chính vì sự mâu thuẫn giữa phản ánh của người dân với kết quả phân tích mẫu của cơ quan chức năng, Ban Kinh tế và Ngân sách quyết định đi thực địa để kiểm chứng. Khi đoàn có mặt tại vị trí họng xả thải phía sau nhà máy xử lý nước thải tập trung của KCN Lê Minh Xuân thì “hưởng” ngay luồng khói đen kịt phát sinh từ khu tiểu thủ công nghiệp của KCN này ở vị trí xa 500 m ùa đến. Chỉ tay vào những cột khói này, một thành viên đoàn giám sát nghi ngờ về kết quả phân tích khí thải đạt chuẩn do ông Thành vừa thông tin. “Bằng mắt thường thấy ngay khói đen mịt trời, vậy thì có đạt chuẩn không?” - vị này nêu thắc mắc.

Ông Thành lý giải kết quả mẫu tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm lấy mẫu có mưa, gió hay không. “Ngoài ra, chỉ bằng mắt thường thì không thể nói là có ô nhiễm hay không mà phải được lấy mẫu, phân tích” - ông Thành nói.

Theo kế hoạch, hôm nay (8-9), Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND TP tiếp tục làm việc về việc xử lý nước thải của KCN này.

MINH PHONG

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.