Cán bộ phạm tội rồi ... tự thú

Bạn thân mến,

Kỳ này con số vàng “lặn” xuống một tý, vì có hơi nhiều các bạn đáp trật câu hỏi chính, trong số đó có mấy… “cây đa, cây đề”!

Một số bạn đáp trật chi tiết “ai đúng, ai sai” vì cứ tưởng cán bộ vậy là tốt, đáng khen chứ sao có tội! Còn hầu hết các bạn khác đáp trật chỉ vì chưa hiểu rõ lắm khái niệm “miễn truy cứu trách nhiệm hình sự” (hay là “miễn trách nhiệm hình sự”) ghi trong Luật Phòng, chống tham nhũng và Bộ luật Hình sự.

Cán bộ phạm tội rồi ... tự thú ảnh 1

Thật vậy đó, trong trường hợp này hành vi phạm tội nhận hối lộ của cán bộ đã thực hiện hoàn thành, hậu quả nguy hiểm cho xã hội đã xảy ra, bình thường thì cán bộ đã phải chịu trách nhiệm hình sự rồi, nhưng vì sau đó cán bộ đã tự thú nên y được “ân huệ” cho “miễn trách nhiệm hình sự”, nghĩa là có tội nhưng có thể không buộc người có hành vi ấy phải bị chế tài, chịu hình phạt.

Ở đây, cần để ý khoản 2 Điều 25 Bộ luật Hình sự đã quy định rõ: “thì cũng có thể”, chứ không phải đương nhiên được miễn nhé!

Việc “miễn trách nhiệm hình sự” trong giai đoạn điều tra do viện kiểm sát quyết định; trong giai đoạn xét xử do tòa án quyết định.

Lẽ dĩ nhiên, các bạn đáp trúng được 10 điểm vào chung kết nhờ nắm rõ khái niệm “miễn” nói trên, để đi đến kết luận cán bộ có tội; trưởng phòng đúng, cán bộ sai.

Đề kỳ 107 sẽ khởi đăng trên số báo Chủ nhật tới, mời các bạn cùng hồ hởi đón chơi.

Đáp án

- Trưởng phòng: Đúng 3 điểm

- Cán bộ huyện: Sai 3 điểm

- Lý do: Cán bộ khi nhận được quà tặng không đúng quy định thì phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp và nộp lại quà tặng cho cơ quan mình trong vòng năm ngày (trường hợp này cán bộ nộp sau ba ngày là đúng) nhưng dù vậy, cán bộ cũng đã thực hiện hành vi phạm tội rồi, chỉ có thể được xét cho giảm hoặc miễn hình thức xử lý kỷ luật hay hình sự thôi (theo khoản 4 Điều 4 Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005; khoản 2 Điều 12 và khoản 3 Điều 19 Quy chế về việc tặng quà, nhận quà tặng và nộp lại quà tặng… ban hành theo Quyết định số 64/2007 ngày 10-5-2007 của Thủ tướng Chính phủ; và khoản 2 Điều 25 Bộ luật Hình sự) 4 điểm

Cộng: 10 điểm

BAN TỔ CHỨC

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.