Cấp nước ‘bó tay’vì dân không cho đào đường

Không có nước sạch để dùng, các hộ dân đang phải ăn uống, sinh hoạt bằng nguồn nước giếng. Cảm nhận nước có mùi vị kỳ lạ, người dân đã tự mang mẫu đi kiểm định chất lượng nước. Kết quả phát hiện nước có độ pH cao và bị nhiễm natri, thực sự tiềm ẩn nguy cơ đến sức khỏe nếu dùng để ăn uống. Nhiều nhà phải mua nước bình về (mỗi tháng chi phí khoảng 1 triệu đồng) để nấu ăn.

Ông Nguyễn Văn Trị, một người dân ở đây, cho biết: “Thấy nguồn nước không đảm bảo, tôi đã nhiều lần đến Công ty Cấp nước Trung An để làm hồ sơ xin cấp nước. Năm 2011, đường ống được lắp đặt đến đầu đường Trần Thị Do, chúng tôi rất mừng nhưng đến nay vẫn chưa thấy nước đâu chỉ vì có hai người dân phản đối, không cho công ty cấp nước đào đường, lắp đường ống dẫn vào từng hộ”.

Cấp nước ‘bó tay’vì dân không cho đào đường ảnh 1
Mặc dù cây nước đã về trước đường Trần Thị Do nhưng người dân vẫn phải sử dụng nước không đảm bảo. Ảnh: T.NGUYÊN

Cùng cảnh ngộ, chị Trương Thị Hồng Chi tỏ ra bất an: “Lúc trước nước có mùi hôi tanh, xả nước ra để qua đêm thì bị đổi màu. Chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng sớm tìm cách giải quyết để người dân được sử dụng nước sạch”.

Trả lời về lý do phản đối công ty cấp nước đào đường gắn ống nước, ông Nguyễn Hữu Lợi (phường Hiệp Thành) bày tỏ: “Đáng lý với lượng dân cư lớn thì công ty cấp nước phải sử dụng hai đường ống nước chính hai bên lề đường để tránh tình trạng xẻ đường. Hơn nữa, đường ống bị chia nhỏ sẽ dẫn đến lưu lượng nước giảm, lượng nước không ổn định. Nếu cứ mỗi hộ dân mà đào một đường ống khác nhau thì đâu phải con đường nữa”.

Trao đổi với chúng tôi, Công ty Cấp nước Trung An cho biết đơn vị đã hoàn thiện hồ sơ, lên bản vẽ và giao cho đơn vị thi công từ tháng 9 để tiến hành lắp đặt đường ống nước cho người dân. Tuy nhiên, khi thi công thì gặp sự phản đối của một hộ dân. Do bị cản trở nên việc thi công buộc phải ngưng lại. Sau đó những hộ dân khác tiếp tục phản ánh. Xét thấy nhu cầu nước sạch ở đây đã rất cấp thiết nên công ty sẽ xin gia hạn giấy phép đào đường và thực hiện tiếp kế hoạch.

Công ty đề nghị phường Hiệp Thành hỗ trợ, tuyên truyền, vận động để người dân ủng hộ và đảm bảo sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. “Tuy nhiên, nếu hộ dân trên vẫn phản đối thì công ty sẽ phải khép hồ sơ lại và báo cáo với địa phương” - đại diện công ty nói.

Sẽ triển khai trong tháng 12

Ngay khi có kế hoạch 100% TP sử dụng nước sạch, UBND phường Hiệp Thành đã có kế hoạch hỗ trợ Công ty Cấp nước Trung An lắp đặt mạng lưới nước cho địa bàn.

Đến ngày 10-11, phường nhận được đơn đề nghị khẩn thiết của các hộ dân ở đường Trần Thị Do, yêu cầu hỗ trợ lắp đường ống nước sạch cho khu vực. Phường đã liên hệ với Công ty Trung An để làm các thủ tục. Đơn vị cấp nước cho biết đang gia hạn giấy phép đào đường và sẽ triển khai trong tháng 12 này.