Chỉnh đốn Đảng để củng cố niềm tin trong dân

Hôm qua, Bộ Chính trị, Ban bí thư tổ chức hội nghị toàn quốc về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong nhiệm kỳ Đại hội XIII. Đây là nhiệm kỳ thứ ba liên tục, công tác này được đặt ở vị trí ưu tiên rất cao. Câu hỏi là tại sao Đảng phải liên tục không chỉ xây dựng mà cả chỉnh đốn?

“Xây dựng” là công việc thường xuyên, liên tục của Đảng nhưng gắn “xây dựng” với “chỉnh đốn” thì thường được tiến hành vào những thời điểm, giai đoạn mà Đảng thấy cần phải chấn chỉnh đội ngũ để bước sang một giai đoạn cách mạng mới, hoặc trong Đảng xuất hiện những vấn đề, thách thức, hay khuynh hướng lệch lạc.

Qua hai nhiệm kỳ, 10 năm liên tục triển khai công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, đã mang lại những kết quả tích cực. Cùng với hoạt động rất hiệu quả của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, niềm tin của nhân dân vào Đảng ta, vào chế độ ta đã được củng cố.

Tuy nhiên, quá trình ấy vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm, mà thống kê về kỷ luật Đảng giai đoạn 2016-2020 cho thấy một vài cảm nhận.

Trong giai đoạn này, với các vi phạm về suy thoái đạo đức, lối sống, suy thoái về tư tưởng chính trị, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” đã có 25.104 đảng viên bị xử lý kỷ luật. Con số này tương đương 0,5% tổng số đảng viên. Trong đó, nhóm suy thoái đạo đức, lối sống có 15.101 đảng viên bị kỷ luật, chiếm tỉ lệ cao nhất (60%); nhóm suy thoái về tư tưởng chính trị là 8.281 trường hợp, chiếm 33%; còn lại là có biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, với 1.722 đảng viên bị kỷ luật, chiếm 6,9%.

Đối chiếu theo cácquy định của Đảng về xử lý kỷ luật thì vi phạm rất đa dạng, từ đánh bạc, rượu chè bê tha, mê tín, dị đoan, sa vào các tệ nạn xã hội, vi phạm thuần phong mỹ tục, đến gây lãng phí, thất thoát tài chính, tài sản, ngân sách nhà nước, tham ô, tham nhũng hoặc dung túng, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực.

Có cả những vi phạm như không chấp hành nghiêm các nguyên tắc tổ chức của Đảng; sa sút ý chí phấn đấu, thiếu trách nhiệm, trung bình chủ nghĩa. Rồi nói không đi đôi với làm, hứa nhiều, làm ít, nói trong hội nghị khác, nói ngoài hội nghị khác. Có người thì hạ thấp, phủ nhận thành quả cách mạng, thổi phồng khuyết điểm của Đảng, Nhà nước; xuyên tạc lịch sử, bịa đặt, vu cáo lãnh tụ tiền bối…

Bước sang nhiệm kỳ Đại hội XIII, Đảng đề ra nhiều chỉ tiêu không chỉ là cụ thể cho năm năm trước mắt, mà còn cho tầm nhìn 2030, 2045. Công cuộc đồ sộ ấy, như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn trong Di chúc: “Đảng có vững, có mạnh thì cách mạng mới thành công cũng như người cầm lái có vững thì thuyền mới chạy”.

Vậy nên Đảng xác định không chỉ đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn chính mình, mà còn phải xây dựng hệ thống chính trị rộng lớn mà Đảng là hạt nhân lãnh đạo cho thực sự trong sạch, vững mạnh.

Với nhiệm vụ ấy, giờ đây, chỉnh đốn Đảng không còn là một cuộc vận động nữa, mà trở thành công việc thường xuyên trong mối quan hệ xây và chống.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

Luật Căn cước: Hy vọng sự ổn định bền vững

(PLO)- Trong tám năm qua, các thay đổi về căn cước, đã gây ra không ít phiền toái nên khi QH thông qua Luật Căn cước, hy vọng sẽ thật sự tạo ra sự ổn định bền vững, khép lại một vấn đề từng gây nhiều ý kiến này.

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

Mạng ảo nhưng 'sát thương' là thật!

(PLO)- Nhiều trường hợp người bị tấn công trên mạng xã hội phải ngậm đắng nuốt cay, cắn răng chịu đựng và chọn cách im lặng để tự bảo vệ mình…

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

Chất vấn - tranh luận: Thúc đẩy sự phát triển

(PLO)- Tranh luận tại QH vẫn luôn được đón chờ, kỳ vọng bởi chất vấn - tranh luận tốt sẽ là khởi đầu cho những tiến trình cải cách, thiết lập chính sách để thúc đẩy sự phát triển.

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

Thông qua Luật Đất đai: Thà chậm mà chắc!

(PLO)- Việc thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) có thể chậm nhưng phải thật chắc, để đảm bảo rằng một khi Quốc hội đã bấm nút thông qua thì phải đáp ứng được kỳ vọng của Nhân dân.

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

Cải cách tiền lương phải thúc đẩy kinh tế phát triển

(PLO)- “Đến thời điểm này, không cải cách tiền lương không được nữa, đây là thời điểm chín muồi. Lương là giá cả của sức lao động, đầu tư cải cách tiền lương là đầu tư của sự phát triển” - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nói tại thảo luận ở Quốc hội.

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

Ngọc Trinh và 'điều bất ngờ'

(PLO)- Trường hợp của Ngọc Trinh là khá hy hữu khi đương sự bị khởi tố về tội gây rối trật tự công cộng chứ không phải các tội vu khống, làm nhục hay lợi dụng quyền tự do dân chủ.

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

Thương hiệu Việt bị 'hớt tay trên': Tiên trách kỷ…

(PLO)- Cách tốt nhất để tránh tình trạng thương hiệu Việt rơi vào tay nước ngoài là DN thực hiện đăng ký quyền sở hữu, bảo hộ thương hiệu từ rất sớm tại các thị trường quốc tế trọng điểm mà mình xuất khẩu.

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

Để TP.HCM thành 'gã khổng lồ' trong sản xuất chip

(PLO)- Thông qua thiết lập các chính sách phù hợp và đưa ra những ưu đãi tốt nhất, có lợi cho các doanh nghiệp, doanh nhân, TP.HCM có thể đạt được mục tiêu vươn ra khỏi khâu đóng gói như hiện tại, tiến tới sản xuất vi mạch.