Ngày 28-3, Cơ quan An toàn Thực phẩm châu Âu (EFSA) cho biết đã phát hiện hợp chất hóa học gây ung thư nitrosamine trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày. Theo hãng tin AFP, việc tồn tại chất này trong thực phẩm có thể gây rủi ro sức khỏe cho người tiêu dùng.
|
Theo EFSA, chất nitrosamine được tìm thấy trong thịt qua chế biến. Ảnh: CNA |
Theo nghiên cứu của EFSA, có đến 10 chất nitrosamine có thể hình thành trong quá trình chuẩn bị và chế biến thực phẩm. Những chất này có khả năng gây ung thư, gây độc cho gen và có thể làm hỏng DNA.
"Đánh giá của chúng tôi kết luận rằng việc tiếp xúc với nitrosamine trong thực phẩm làm tăng lo ngại về sức khỏe", ông Dieter Schrenk - chủ tịch hội đồng về các chất gây ô nhiễm trong thực phẩm của EFSA - nói.
Ông Schrenk cũng cho biết các nghiên cứu trên động vật cho thấy chất nitrosamine làm tăng tỷ lệ xuất hiện khối u gan.
EFSA cho hay nitrosamine đã được phát hiện trong nhiều loại thực phẩm hàng ngày, bao gồm thịt muối, cá qua chế biến, ca cao, bia và các đồ uống có cồn khác. Cơ quan này nhấn mạnh nitrosamine được phát hiện nhiều nhất trong thịt.
EFSA khuyến nghị mọi người nên có chế độ ăn uống cân bằng với nhiều loại thực phẩm để giảm tiêu thụ nitrosamine.
EFSA cho biết phát hiện này sẽ được gửi đến Ủy ban châu Âu. Cơ quan này dự kiến có buổi thảo luận với 27 quốc gia thành viên về các biện pháp quản lý rủi ro nhiễm nitrosamine trên thực phẩm.