Công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi)

(PLO)- Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có nhiều điểm mới để từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 3-2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức họp báo công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), vừa được Quốc hội khóa XV thông qua ngày 9-1 tại kỳ họp bất thường lần hai.

Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Ảnh: T.AN

Văn phòng Chủ tịch nước công bố Lệnh của Quyền Chủ tịch nước công bố Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Ảnh: T.AN

Theo đó, Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 gồm 12 chương, 121 điều với mục tiêu cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, khắc phục những hạn chế, bất cập và giải quyết những vấn đề mới phát sinh.

Từ đó, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cho người dân theo định hướng công bằng, chất lượng, hiệu quả phát triển và hội nhập quốc tế. Tăng cường hiệu lực, hiệu quả, trật tự, kỷ cương, kỷ luật của quản lý nhà nước về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.

Tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã điểm qua một số nội dung mới của luật này liên quan đến việc nâng cao, chuẩn hóa kỹ năng của người hành nghề như: Thay đổi phương thức cấp giấy phép hành nghề từ việc cấp giấy phép hành nghề thông qua xét hồ sơ sang quy định phải kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề trước khi cấp giấy phép hành nghề. Quy định giấy phép hành nghề có giá trị 5 năm và quy định cập nhật kiến thức y khoa là một trong các điều kiện để gia hạn giấy phép hành nghề.

Tiếp đó là quy định người nước ngoài hành nghề hành nghề lâu dài tại Việt Nam và khám bệnh, chữa bệnh cho người Việt Nam phải sử dụng tiếng Việt thành thạo, trừ một số trường hợp hợp tác trao đổi chuyên gia, chuyển giao kỹ thuật, đào tạo. Quy định áp dụng kê đơn thuốc điện tử, bệnh án điện tử và các thông tin này phải kết nối với Hệ thống thông tin về quản lý hoạt động khám bệnh, chữa bệnh...

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại họp báo sáng nay. Ảnh: T.AN

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn tại họp báo sáng nay. Ảnh: T.AN

Cùng với đó là nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Bổ sung quy định bắt buộc cơ sở phải tự phải đánh giá chất lượng khám bệnh, chữa bệnh theo bộ tiêu chuẩn chất lượng cơ bản do Bộ Y tế ban hành theo định kỳ hằng năm. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước liên thông kết quả khám bệnh, chữa bệnh giữa các cơ sở để tạo thuận lợi cho người bệnh và cũng là giải pháp quản lý hoạt động hành nghề của các tổ chức, cá nhân.

Về tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ của người dân với dịch vụ khám bệnh: Cho phép phòng khám đa khoa tư nhân tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tổ chức giường lưu để theo dõi và điều trị người bệnh tối đa không quá 72 giờ. Phát triển hoạt động khám bệnh, chữa bệnh từ xa bằng cách cải thiện khả năng tiếp cận của người bệnh với các dịch vụ y tế có chất lượng, hiệu quả về chi phí, mọi lúc mọi nơi, đặc biệt đối với các bệnh ít nghiêm trọng, mạn tính cần được chăm sóc lâu dài và thường xuyên.

Đổi mới một số quy định liên quan điều kiện bảo đảm thực hiện cho hoạt động khám bệnh, chữa bệnh... Trong đó, quy định cụ thể chính sách của nhà nước trong đào tạo nguồn nhân lực, có chính sách khuyến khích, động viên người học chuyên ngành tâm thần, giải phẫu bệnh, pháp y, pháp y tâm thần, truyền nhiễm và hồi sức cấp cứu. Cạnh đó, hỗ trợ 100% học phí và hỗ trợ chi phí sinh hoạt trong toàn khóa học đối với người học một trong các chuyên ngành nêu trên nếu học tại các cơ sở đào tạo thuộc khối ngành sức khỏe của nhà nước.

Ngoài ra, bổ sung quy định cụ thể về tự chủ đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước. Cụ thể, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước được nhà nước bảo đảm kinh phí để thực hiện chức năng, nhiệm vụ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được vay vốn để đầu tư công trình hạ tầng, thiết bị y tế; Thuê, cho thuê tài sản, dịch vụ lâm sàng, dịch vụ cận lâm sàng, dịch vụ phi y tế, dịch vụ nhà thuốc, quản lý vận hành cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Song song đó, quy định cụ thể các yếu tố hình thành giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đồng thời quy định giá khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước bảo đảm được tính đúng, tính đủ theo lộ trình do Chính phủ quy định để bù đắp chi phí thực hiện khám bệnh, chữa bệnh và có tích lũy...

Nói về Hội đồng Y khoa Quốc gia, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho hay, Điều 25 của luật quy định hội đồng là tổ chức do Thủ tướng thành lập, có chức năng đánh giá độc lập năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh; có con dấu và trụ sở riêng. Hội đồng Y khoa Quốc gia có các nhiệm vụ sau:

- Chủ trì phối hợp với các tổ chức xã hội - nghề nghiệp về khám bệnh, chữa bệnh và cơ quan, tổ chức khác có liên quan trong việc xây dựng bộ công cụ đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

- Ban hành bộ công cụ đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

- Chủ trì tổ chức kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

- Tiếp nhận, giải quyết kiến nghị, khiếu nại hoặc phối hợp với cơ quan quản lý nhà nước trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo về kết quả kiểm tra đánh giá năng lực hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.

- Thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Chính phủ quy định tổ chức và hoạt động của Hội đồng Y khoa Quốc gia.

Cũng theo Thứ trưởng, Hội đồng Y khoa Quốc gia do Bộ trưởng Bộ Y tế làm chủ tịch. Tuy nhiên, được sự đồng ý của Thủ tướng, ông tạm thời sẽ đảm nhiệm.

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2024.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm