Cục CSGT lập tổ công tác xác minh xe quá tải, cơi nới

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Công an tỉnh Đồng Nai mời cò “bán đường” cho tài xế xe quá tải đến làm việc.

Sau phóng sự điều tra “Xe quá tải, cơi nới tung hoành ở Đông Nam bộ, Tây Nguyên”, lãnh đạo Cục CSGT (Bộ Công an) đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) mà báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh trên tinh thần không có ngoại lệ.

Sẽ xử lý nghiêm

Chiều 2-10, Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an), cho biết đã nắm được thông tin báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh tình trạng xe quá tải, cơi nới tung hoành ở Đông Nam bộ, Tây Nguyên và đang tập trung xác minh.

Cục CSGT lập tổ công tác xác minh xe quá tải, cơi nới  ảnh 1

Xe tải 49H-001.24 được các công nhân xếp quá tải 276,43% chạy trót lọt qua địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: V.TÙNG - T.SANG

“Anh em đang tập trung chỉ đạo, Thượng tá Phạm Quang Huy - Phó Cục trưởng cũng đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh, xử lý thông tin báo nêu” - Thiếu tướng Trung nói thêm.

Thông tin thêm, Thượng tá Phạm Quang Huy, Phó Cục trưởng Cục C08, cho biết: Lãnh đạo Cục C08 đã cử người đi thực tế đến các địa phương mà báo Pháp Luật TP.HCM nêu để xác minh. “Trên cơ sở xác minh, các đơn vị sẽ xem cụ thể từng vấn đề liên đới đến tình trạng xe quá tải, cơi nới để yêu cầu làm nghiêm túc, xử lý nghiêm, không ngoại lệ. Cục sẽ nghiêm túc làm như chỉ đạo của Bộ Công an” - Thượng tá Huy nói thêm.

Làm việc với những người liên quan và cảnh báo xe “biến hình”

Cũng vào sáng cùng ngày, tổ công tác của Công an tỉnh Đồng Nai đã làm việc với Phòng CSGT Công an tỉnh Lâm Đồng để làm rõ nội dung xe tải 49H-001.24 chở quá tải bị Trạm CSGT Madagui lập biên bản.

Cục CSGT lập tổ công tác xác minh xe quá tải, cơi nới  ảnh 2

Sau khi liên lạc với cò Tuấn, các phụ xe giao tiền “mua đường”. Ảnh: V.TÙNG - T.SANG

Trong buổi chiều, tổ đã làm việc với tài xế tên Phạm Ngọc Tr (ngụ huyện Bảo Lâm), người chở hơn 1.000 bao phân (loại 50 kg) chạy từ Đồng Nai về Lâm Đồng vào ngày 16-8 mà báo đã phản ánh.

Trong quá trình di chuyển trên quốc lộ 1A, quốc lộ 20 đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, chiếc xe này liên tục phải bơm nước vào bánh xe, tạo thành một vệt nước kéo dài trên quốc lộ.

Sau khi chạy trót lọt qua địa bàn tỉnh Đồng Nai, chiếc xe này đi vào địa phận tỉnh Lâm Đồng. Khi tới ngã ba Madagui (huyện Đạ Huoai) thì bị lực lượng CSGT tuần tra dừng xe, yêu cầu vào trạm CSGT để cân xe. Kết quả cân cho thấy xe tải 49H-001.24 có tổng trọng lượng 79,6 tấn, quá tải 276,43%.

Lần đầu thấy thùng xe
“biến hình”

Trước đó, vào ngày 30-9, Phòng PC08 Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công an thị xã Phú Mỹ, Công an TP Bà Rịa kiểm tra thông tin các lò độ xe và xe “biến hình”.

Qua kiểm tra, lực lượng công an cho hay là rất bất ngờ khi chứng kiến hệ thống thủy lực giấu trong thành thùng xe ben để chở quá tải.

Ngoài việc yêu cầu chủ xe cắt hạ thùng cơi nới, tháo bỏ hệ thống thủy lực, công an cũng yêu cầu chủ các garage viết cam kết không độ chế, cơi nới thùng xe.

Tại Đồng Nai, Đại tá Lê Quang Nhân, Phó Giám đốc công an tỉnh, cho biết: Sau khi báo phản ánh tình trạng cò tên Tuấn ra giá, nhận tiền “bảo kê” xe quá tải, Ban giám đốc nhận định vấn đề báo nêu là có căn cứ nên chỉ đạo các lực lượng chức năng, cơ quan điều tra vào cuộc.

Theo nguồn tin riêng của Pháp Luật TP.HCM, hiện Công an tỉnh Đồng Nai đã triệu tập cò Tuấn và một số người liên quan để điều tra làm rõ vụ việc.

Còn tại TP Thủ Đức, lãnh đạo Công an TP này cũng cảnh báo trong lực lượng CSGT về thông tin xe ben “biến hình” để chở quá tải ở Bà Rịa-Vũng Tàu mà báo Pháp Luật TP.HCM phản ánh.

Theo Thượng tá Tân Xuân Tiên, Phó Trưởng Công an TP Thủ Đức, sau khi xem clip xe ben độ chế thùng bằng hệ thống thủy lực để chở quá tải, ông cho rằng đây là chiêu thức mới, tinh vi và khó phát hiện. Việc kiểm tra, theo dõi trực quan mà không dừng xe, không kiểm tra thành thùng xe, nhất là bộ thiết bị công tắc điều khiển cần thủy lực trong cabin thì không thể phát hiện.

Thượng tá Tiên đề nghị Ban chỉ huy Đội CSGT - trật tự quán triệt cho tổ tuần tra kiểm soát nắm, nhận biết để phát hiện xe cơi nới thùng. Ở cơ sở, cảnh sát khu vực các phường cần thực hiện tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, kịp thời báo cáo Ban chỉ huy công an phường để chỉ đạo các tổ cảnh sát phòng chống tội phạm, tổ cảnh sát trật tự phối hợp, áp dụng các biện pháp phù hợp để xác minh nhanh, tổ chức kiểm tra, xử lý thật nghiêm, thật quyết liệt và triệt để ngay khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm, yêu cầu cam kết không tái phạm.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.