CV kém hấp dẫn – rào cản cho sự thăng tiến?

Không chỉ sinh viên mới ra trường mới thiếu kỹ năng trình bày CV một cách chuyên nghiệp, ngay cả những ứng viên với 3 – 4 năm kinh nghiệm cũng gặp lúng túng khi đối diện với kỹ năng này.

Chị Vũ Thị Hạnh – PR & Marketing Manager tại một công ty chuyên về nhân sự chia sẻ: “Tôi nhớ rất rõ khoảng 4 năm trước, khi đó bản thân đã có hơn 4 năm kinh nghiệm trong ngành. Tôi rất tự tin với kỹ năng và bản lĩnh nghề nghiệp của mình khi ứng tuyển vào vị trí Trưởng phòng Truyền thông của một công ty. Tuy nhiên tôi đã chuẩn bị CV của mình một cách khá sơ sài, dùng theo mẫu có sẵn trên Internet. Sau buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng nhận xét: "Nếu chỉ căn cứ trên CV, chị sẽ không đánh giá cao em cho vị trí này. Tuy nhiên, sau buổi gặp gỡ trao đổi ngày hôm nay, chị rất quan tâm các kỹ năng em có được. Nhưng hiện tại chị chưa thể tuyển em vào vị trí Trưởng phòng Truyền thông. Chị cho em cơ hội thử sức ở một vị trí thấp hơn, và hy vọng em sẽ có sự thể hiện tốt để đạt được vị trí em kỳ vọng".

Chị Hạnh chia sẻ: “Sau buổi phỏng vấn, tôi thấy khá tiếc vì chủ quan không có sự đầu tư đúng đắn cho CV của mình. Nhà tuyển dụng đã có ấn tượng không tốt ngay từ đầu nên rất khó để mình thuyết phục họ”.

Trao đổi với ông Paul Nguyễn – Tổng Giám đốc CareerBuilder Vietnam, ông cũng cho biết thêm: “Đối với các vị trí cấp trung và cấp cao, CV càng đóng vai trò quan trọng trong việc “tiếp thị” bản thân họ với nhà tuyển dụng bởi những vị trí này yêu cầu rất cao về kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm. Lúc này, CV của ứng viên chính là thương hiệu của ứng viên đó!”.

CV cần phải có chiều sâu

Theo các chuyên gia nhân sự, bí quyết để chinh phục nhà tuyển dụng qua CV không khó, đặc biệt là đối với các vị trí quản lý cấp trung và cấp cao. Điều quan trọng CV của bạn cần chú trọng chiều sâu hơn chiều rộng, cụ thể:

- Thay vì liệt kê chung chung những công việc bạn đã từng làm, hãy tập trung vào những thành tựu, kỹ năng của bạn liên quan đến công việc đang ứng tuyển để tạo điểm nhấn cho hồ sơ, khiến nhà tuyển dụng hứng thú đọc tiếp CV của bạn.

- Đưa vào CV những kinh nghiệm, kỹ năng cụ thể đã giúp công ty giải quyết khó khăn, biến thách thức thành lợi nhuận, nâng cao hiệu quả kinh doanh, tránh việc đưa thông tin chung không có dẫn chứng cụ thể.

- Đừng ngại đưa những thất bại của bạn vào CV nhưng hãy nhớ nhấn mạnh những trưởng thành, kinh nghiệm bạn đã học được từ thất bại đó.

Chị Vũ Thị Hạnh cho biết thêm: “Với CV, tôi như đang kể cho nhà tuyển dụng quá trình chính mình đã trải qua, trong đó có cả những thất bại và thành công để không ngừng vươn lên trong nghề nghiệp. Từ đó, tôi điểm nhấn ở quá trình trưởng thành qua từng vị trí công tác và kinh nghiệm mình đã tích luỹ được”.
CV kém hấp dẫn – rào cản cho sự thăng tiến?

CV kém hấp dẫn – rào cản cho sự thăng tiến? ảnh 1
Chị Vũ Thị Hạnh - Ứng viên đầu tiên đoạt giải thưởng Đặc Biệt chương trình “CV Hay, có ngay Cơ Hội!”
của Mạng Việc làm và Tuyển dụng CareerBuilder.vn.
Chính sự đầu tư nghiêm túc khi viết CV đã đem đến cho chị Hạnh có những bước thăng tiến nhất định trong nghề nghiệp. Đặc biệt, cũng nhờ vậy, chị đã trở thành người đầu tiên chiến thắng chuyến du lịch Las Vegas và dự hội nghị toàn cầu của CareerBuilder tại Chicago trong chương trình “CV Hay, có ngay Cơ Hội!” (www.cvhay.careerbuilder.vn).

Bạn thì sao? Hãy tạo hoặc cập nhật CV ngay hôm nay để thử sức kỹ năng trình bày CV của mình và trở thành người tiếp theo đặt chân đến Mỹ cùng CareerBuilder. Hàng ngàn cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn từ Mạng Việc làm và Tuyển dụng lớn nhất thế giới đang chờ bạn nắm lấy!

Theo Thành Luân (Dân Trí)
Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.