Đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật 19 tổ chức đảng, 43 đảng viên

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Năm 2022, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã tham mưu Ủy ban trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành nhiều văn bản quan trọng; đề nghị thi hành kỷ luật 19 tổ chức đảng và 43 đảng viên.

Ủy ban kiểm tra (UBKT) Trung ương vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Theo báo cáo tại hội nghị, năm 2022, Cơ quan UBKT Trung ương đã xây dựng và tham mưu Ủy ban trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư ban hành nhiều văn bản quan trọng.

Cụ thể, Kết luận 34 của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030; Quy định 69 của Bộ Chính trị về kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm; Quy định xin lỗi và phục hồi quyền lợi đối với đảng viên bị kỷ luật oan; Kết luận về chủ trương phân loại xử lý tổ chức đảng và đảng viên vi phạm liên quan đến Công ty Việt Á…

Đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật 19 tổ chức đảng, 43 đảng viên ảnh 1

Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú phát biểu tại hội nghị. Ảnh: UBKTTW

Ngoài ra, cơ quan cũng tham mưu ban hành và tổ chức thực hiện Chương trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư năm 2022; phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu thành lập 11 đoàn kiểm tra đối với 33 tổ chức đảng.

Cùng đó là tham mưu giúp UBKT Trung ương thực hiện nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với tinh thần quyết liệt, khẩn trương, kịp thời. Nhiều vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, tồn đọng được kiểm tra, kết luận, xử lý dứt điểm trong thời gian ngắn, đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Những việc mới phát sinh được phát hiện, kiểm tra xử lý kịp thời, nhất là các vụ việc thực hiện theo yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Điển hình trong năm 2022, UBKT Trung ương đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm 35 cuộc đối với 39 tổ chức đảng và 13 đảng viên; thực hiện 13 cuộc kiểm tra đối với 25 tổ chức đảng.

Kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng, kiểm tra tài chính đảng 13 cuộc đối với 25 tổ chức đảng. Giám sát chuyên đề đối với 16 tổ chức đảng và 23 đảng viên thuộc diện Trung ương quản lý; tiếp nhận, phân loại xử lý hơn 8.400 đơn tố cáo, phản ánh…

Qua kiểm tra, giám sát đã thi hành kỷ luật đảng đối với 38 tổ chức đảng, 166 đảng viên, UBKT Trung ương đã đề nghị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 19 tổ chức đảng và 43 đảng viên.

Đảng ủy Cơ quan kịp thời quán triệt, tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, 5, 6 khóa XIII của Đảng và tài liệu tuyên truyền của cấp trên…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú đã biểu dương và chúc mừng những thành tích đã đạt được, đồng thời chỉ ra một số những hạn chế, tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới.

Ông Trần Cẩm Tú đề nghị năm 2023, các cán bộ, công chức cơ quan UBKT Trung ương phải luôn giữ vững bản lĩnh chính trị, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực phấn đấu để hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư kỷ luật 19 tổ chức đảng, 43 đảng viên ảnh 2
Chủ nhiệm UBKT Trung ương Trần Cẩm Tú tặng bằng khen cho các cán bộ đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác. Ảnh: UBKTTW

Cụ thể, tiếp tục rà soát, sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định, quy trình hướng dẫn về công tác kiểm tra, giám sát, tập trung tham mưu xây dựng các quy định đã đăng ký với Bộ Chính trị, Ban Bí thư; thực hiện các nhiệm vụ theo Kế hoạch 52 về việc thực hiện Kết luận 34 của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác kiểm tra, giám sát của Đảng đến năm 2030.

Tham mưu giúp Ủy ban thực hiện tốt nhiệm vụ Bộ Chính trị, Ban Bí thư giao. Tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và nhiệm vụ được giao, trọng tâm là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm liên quan đến các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Tiếp tục kiện toàn công tác cán bộ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ kiểm tra, giám sát trong thời kỳ mới. Triển khai thực hiện luân chuyển cán bộ trong hệ thống Ngành Kiểm tra khi được cấp có thẩm quyền thông qua…

Cùng đó là làm tốt công tác chính trị, tư tưởng; kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định, quy chế của Cơ quan, giám sát việc thực hiện trách nhiệm nêu gương, việc rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống, kỷ luật phát ngôn, bảo mật thông tin...

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, thăm người dân khu tái định cư ở Nghệ An, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.