Ngày 10-7, ông Đặng Quang Tú - Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết đã quyết định đình chỉ hoạt động chế biến, kinh doanh ăn uống của quán Bò tơ Đà Lạt ở số 118 đường Hùng Vương, phường 11, TP Đà Lạt.
|
Quán Bò tơ Đà Lạt đã bị đình chỉ kinh doanh. Ảnh: MINH HẬU |
Ngoài ra, UBND TP. Đà Lạt còn xử phạt chủ cơ sở kinh doanh này là bà Nguyễn Thị Hậu 24,5 triệu đồng vì để xảy ra một loạt vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh.
Cụ thể, theo UBND TP Đà Lạt, quán Bò tơ Đà Lạt đã không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến.
Quán sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang, không sử dụng găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm chín, thức ăn ngay.
Cơ sở không thực hiện hoặc thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về lưu mẫu thức ăn; cống rãnh thoát nước thải khu vực cửa hàng, nhà bếp bị ứ đọng, không được che kín và chủ cơ sở không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm.
|
Chính quyền Đà Lạt kiên quyết xử lý thực phẩm bẩn. Ảnh: MINH HẬU |
Quyết định của UBND TP Đà Lạt nêu rõ, nếu chủ cơ sở kinh doanh không chấp hành việc dừng kinh doanh ở địa điểm nói trên, UBND TP sẽ tổ chức cưỡng chế.
Cùng với đó, lãnh đạo UBND TP Đà Lạt cho biết đã lập hồ sơ xử lý hai doanh nghiệp gồm Công ty Việt Hà Tây Nguyên và Công ty Khủng Long Sữa ở số 46, đường Đinh Công Tráng, phường 7, TP Đà Lạt và bảy cơ sở kinh doanh ăn uống để xử lý vì những vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm.
“UBND TP đã chỉ đạo Công an Đà Lạt xử lý trước 15-7. Quan điểm của chính quyền TP Đà Lạt là không chấp nhận việc kinh doanh thực phẩm bẩn. Thời gian sắp tới thành phố sẽ tiếp tục xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu doanh nghiệp, các hộ kinh doanh thực phẩm đông lạnh nhập khẩu trên địa bàn phải cam kết không kinh doanh các loại hàng hóa không nguồn gốc xuất xứ”, Chủ tịch UBND TP Đà Lạt khẳng định.
Trước đó, báo Pháp Luật TP.HCM có loạt phóng sự điều tra "Vú heo trôi nổi thành nầm bò quán nhậu", phản ánh nhiều quán ăn trên địa bàn TP Đà Lạt sử dụng vú heo trôi nổi từ Trung Quốc, không rõ nguồn gốc bán cho thực khách.
Nguồn cung cấp vú heo cho các quán là các kho hàng ở TP Đà Lạt và Đà Nẵng. Sau khi thu thập thông tin, báo đã phối hợp cung cấp thông tin và công an TP Đà Lạt kiểm tra, phát hiện cả tấn vú heo, dồi trường trôi nổi, không rõ nguồn gốc...