Đà Nẵng: Các khu công nghiệp gây ô nhiễm nghiêm trọng

Đây là nguyên nhân khiến hàng trăm hộ dân xung quanh phải sống chung với ô nhiễm từ nhiều năm nay.

Ông Lê Văn Tiến (phường Thọ Quang) bức xúc: “Nước thải từ các nhà máy chế biến thủy sản trong KCN được xả thẳng ra âu thuyền, bốc mùi hôi nồng nặc. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị, thậm chí kéo đến bao vây các nhà máy nhưng vẫn không có kết quả”. Theo đoàn kiểm tra, nhiều ống cống thoát nước mưa trong KCN được dùng để xả chất thải chưa xử lý ra bãi biển.

Còn tại quận Cẩm Lệ, trong hai ngày 1 và 2-6, tại tuyến mương cạnh KCN Hòa Cầm xảy ra tình trạng tôm, cá chết hàng loạt. Theo phản ánh của người dân, nguyên nhân là do nước thải từ KCN Hòa Cầm đổ ra bốc mùi hôi thối. Điều này đã diễn ra từ nhiều năm nay.

Được biết, hai KCN Thọ Quang và Liên Chiểu đều có nhà máy thu gom, xử lý nước thải do Công ty TNHH Quốc Việt đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, các nhà máy này đều quá tải và trở thành địa chỉ gây ô nhiễm. Phương pháp xử lý nước thải bằng công nghệ vi sinh của hai nhà máy cũng khiến nhiều doanh nghiệp phàn nàn vì lạc hậu, không đáp ứng các yêu cầu về môi trường. UBND TP Đà Nẵng vừa phải cấp 2,2 tỉ đồng để sửa chữa một số hạng mục thiết yếu của nhà máy xử lý nước thải trong KCN Thọ Quang.

Trước bức xúc của người dân, ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, cho biết: “Sở đang khẩn trương xử lý các điểm nóng về ô nhiễm và sẽ đề nghị TP rút giấy phép các doanh nghiệp nhiều lần xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường”.

TẤN TÀI