ĐH Kiểm sát vượt khúc mắc pháp lý

Luật cũng quy định bộ máy làm việc của VKSND Tối cao phải do Ủy ban Thường vụ QH phê chuẩn. Vì vậy, ngày 11-7, vấn đề ĐH Kiểm sát và một số điều chỉnh tổ chức, bộ máy khác theo kiến nghị của ngành kiểm sát được đưa ra Thường vụ QH bàn.

Thẩm tra tờ trình của VKSND Tối cao, đa số ý kiến của Ủy ban Tư pháp không đồng tình. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, ông Nguyễn Văn Hiện nhấn mạnh: kết luận của Bộ Chính trị mới chỉ là “đồng ý về chủ trương”, còn triển khai thế nào thì phải tuân thủ pháp luật. “Thế giới không đâu có ĐH kiểm sát cả. Tất cả đều sử dụng nguồn nhân lực từ các trường ĐH Luật. Còn ta, Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường từng báo cáo là cử nhân luật đào tạo hiện sử dụng còn chưa hết, vậy mà lại lập thêm ĐH kiểm sát, tòa án” - ông Hiện thẳng thắn góp ý.

ĐH Kiểm sát vượt khúc mắc pháp lý ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với các cán bộ lãnh đạo Trường ĐH kiểm sát Hà Nội tại lễ công bố quyết định thành lập vào tháng 5-2013. Ảnh: TTXVN

Thực tế, mới đây, ngày 3-7, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp trung ương đã có văn bản đề nghị Thường vụ QH chưa nên xem xét, phê duyệt việc lập mới, điều chỉnh tên gọi một số đơn vị của VKSND Tối cao. Công văn cho biết hiện đang tổng kết toàn diện việc thực hiện Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về chiến lược cải cách tư pháp đến 2020, trong đó có vấn đề tổ chức bộ máy ngành kiểm sát. Vì thế, cần tổng kết xong rồi hẵng quyết định cụ thể các vấn đề của VKSND Tối cao.

Tại phiên họp Thường vụ QH, một số ý kiến cũng băn khoăn trước các kiến nghị của ngành kiểm sát.

Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và Phó Chủ tịch Tòng Thị Phóng đều cho rằng lập ĐH Kiểm sát là cần thiết. Các ý kiến khác góp ý rằng quy định trong Luật Tổ chức VKSND cần được diễn giải “Trường đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát” chỉ là danh từ chung chứ không phải tên riêng và Chính phủ hoàn toàn có thẩm quyền bổ sung cho nó chức năng đào tạo bậc đại học. Lập luận như vậy được Ủy ban Thường vụ QH tán thành.

Cũng trong cuộc họp, cơ quan thường trực của QH đã chấp thuận một số kiến nghị của VKSND Tối cao, như lập mới Vụ Thi đua khen thưởng, bổ sung thêm đuôi “cơ quan điều tra VKSND Tối cao” vào sau Cục Điều tra - để làm rõ, đảm bảo tính tương thích với Pháp lệnh Tổ chức điều tra hình sự... Ủy ban Tư pháp được giao cùng VKSND Tối cao hoàn thiện dự thảo chính thức để lãnh đạo QH ký, ban hành.

NGHĨA NHÂN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.